11/11/2014 | 0

Phi cơ Hoa Kỳ không kích Kobani

Phi cơ Hoa Kỳ không kích Kobani

Kobani –Syria. (Reuters) – Khói bốc lên cao ở thị trấn Kobani sau một đợt không kích của phi cơ liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Phi cơ Hoa Kỳ và các nước trong liên minh đã không kích các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo chung quanh thị trấn Kobani trong trên một tháng qua. Mặc dù dân quân người Kurd trong thị trấn đã được quân đội vùng tự trị Kurdistan Iraq gọi là Peshmerga và Quân đội Tự do Syria cứu viện vẫn chưa thể đánh bật phiến quân Quốc gia Hồi giáo ra khỏi thị trấn. Thị trấn Kobani còn được gọi bằng tiếng Á Rập là Ayn al-Arab đã trở thành thí điểm chiến dịch không kích của Hoa Kỳ và Liên minh. Hoa Kỳ đã gia tăng không kích các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Kobani trong nhiều ngày trước khi lực lượng Pehmerga tới nơi. Thị trấn này là một trong vài nơi bị phi cơ Hoa Kỳ và liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo không kích ở Syria. Quân đội Peshmerga có nghĩa là quân nhân đối diện với thần chết đã đưa xe tăng và trọng pháo vào thị trấn. Pháo kích của Peshmerga đã giúp dân quân người Kurd trong thị trấn gọi là YPG chiếm lại vài ngôi làng, nhưng các mặt trận chính chung quanh thị trấn đã không thay đổi.

Mọi cặp mắt của thế giới đều tập trung ở Kobani, một thị trấn nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp làm cho người Kurd bất mãn. Các đồng minh Tây phương đã chỉ trích phản ứng dè dặt của Thổ Nhĩ Kỳ, và người Kurd cho rằng Tổng thống Erdogan không muốn giúp người Kurd vì họ đang đòi tự trị ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Syria. Qua một bản tuyên bố, Bộ chỉ Huy Trung ương Hoa Kỳ cho biết các cuộc không kích ở Syria gồm 13 đợt ở gần Kobani và 10 đợt ở Dayr Az Zawr. (Huệ Võ)