23/10/2014 | 2

Phi cơ Hoa Kỳ không kích ISIS chung quanh thị trấn Kobani

Phi cơ Hoa Kỳ không kích ISIS chung quanh thị trấn Kobani

Kobani – Syria. (Reuters) – Hôm nay phi cơ Hoa Kỳ đã không kích các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo chung quanh thị trấn Kobani, trong lúc chiến trận bên trong thị trấn đang diễn ra dữ dội.

Tiếng gầm thét của phi cơ phản lực có thể nghe từ bầu trời trong xanh, trong lúc khói đen đang bốc lên từ thị trấn. Trên đồi Telshair nằm phía tây thị trấn có thể nhìn thấy dân quân đang di chuyển, nhưng không thể biết rõ là phiến quân Quốc gia Hồi giáo hay dân quân người Kurd. Trước đây lá cờ của Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân hay YPG đã tung bay trên ngọn đồi, nhưng trong ngày hôm nay lá cờ này đã biến mất. Hôm nay, Tổng thống Tayypi Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý cho vùng tự trị Kurdistan Iraq đưa 200 quân nhân của vùng này gọi là peshmerga đi xuyên qua lãnh thổ để cứu viện cho dân quân người Kurd đang chống giữ thị trấn Kobani.

Đây là lần đầu tiên Kurdistan liên hệ trực tiếp với chiến tranh ở Syria. Lực lượng Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân gọi tắt là YPG đã chống giữ Kobani từ tháng 9 mà không nhận được sự giúp đỡ nào từ bên ngoài, chỉ được Hoa Kỳ giúp đỡ bằng cách thỉnh thoảng không kích các mục tiêu chung quanh thị trấn. Sự tăng viện của peshmerga sẽ làm thay đổi tình trạng cuộc chiến tại Kobani. Thị trấn Kobani còn được gọi là Ayn al-Arab đã bị phiến quân Quốc gia Hồi giáo bao vây 3 mặt. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không chấp nhận yêu cầu can thiệp của YPG, vì coi lực lượng này có liên hệ với đảng Công nhân Kurdistan thường gọi tắt là PKK đã võ trang đứng lên đòi ly khai trong 30 năm qua. (H. Võ)