18/02/2016 | 0

Phi cơ hải quân Nhật ghé Đà Nẵng cùng diễn tập quân sự

Phi cơ hải quân Nhật ghé Đà Nẵng cùng diễn tập quân sự

Theo đài NHK của Nhật Bản, nước này đã đưa hai chiếc phi cơ của Lực lượng Phòng Vệ đến thăm Việt Nam, để tăng cường sự hợp tác quốc phòng, trong khi Trung Cộng đang gia tăng sự hiện diện của họ tại Biển Đông.

Chiếc phi cơ tuần tiễu P-3C của Hải quân Nhật Bản đã dừng lại cảng Đà Nẵng trong tuần này, khi vừa thực hiện phi vụ chống hải tặc tại vùng biển Somalia, trên đường trở về căn cứ. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết, các sĩ quan quân đội của Việt Nam được phép nghiên cứu về chiếc phi cơ này, trong khi sĩ quan của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đến chào xã giao các tư lệnh quân đội ở địa phương trong 3 ngày thăm viếng kết thúc vào ngày 17/02. Lực lượng Phòng vệ của Hải quân Nhật còn tham gia cuộc diễn tập cùng với Hải quân Việt Nam trong dịp này.

Trong khi đó, Hải quân Philippines cho hay, đã gửi một chiến hạm của họ đến quần đảo mà Việt Nam đang chiếm đóng tại Biển Đông, để tìm kiếm một ngư dân người Philippines được Việt Nam cứu được hơn một tuần lễ trước. Chiếc tàu đánh cá của họ bị lật chìm vì sóng lớn hồi đầu tháng này, và một người được hải quân Việt Nam cứu, trong khi 4 đồng nghiệp của ông bị mất tích. Theo đài truyền hình GMA của Philippines, nước này và Việt Nam đang duy trì mối quan hệ tốt đẹp, bất chấp sự tranh giành chủ quyền tại quần đảo Trường Sa. Trung Cộng, Đài Loan, Malaysia và Việt Nam cùng tuyên bố chủ quyền tại quần đảo Trường Sa.

Song Châu / SBTN