10/12/2015 | 1

Phi cơ Đức bay qua Thổ Nhĩ Kỳ

Phi cơ Đức bay qua Thổ Nhĩ Kỳ

Jagel, Đức. (Reuters) – Hai chiếc phi cơ thám thính Tornado đầu tiên của Đức đã cất cánh bay tới một căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia chiến dịch không kích IS của các nước đồng minh.

Trong tuần trước, quốc hội Đức đã chấp thuận tham gia chương trình quân sự chống IS. Đức đã gia tăng vai trò trong cuộc chiến chống IS ở Syria, nhưng sẽ không thả bom IS như Hoa Kỳ, Anh và Pháp. Quốc hội Đức đã chấp thuận tham gia chiến dịch không kích IS trong ngày Thứ Sáu, 4 tháng 12, với 445 dân biểu bỏ phiếu thuận và 146 dân biểu bỏ phiếu chống. Đức sẽ giúp Liên minh chống IS với 6 chiếc phi cơ thám thính Tornado, đưa một chiến hạm qua Địa Trung Hải giúp bảo vệ chiếc hàng không mẫu hạm Charles de Gaulles của Pháp, một số phi cơ tiếp tế xăng trên không và 1,200 quân nhân. Phi cơ thám thính Tornado của Đức bay ở cao độ tối đa, giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất, có thể thu hình một vùng rộng lớn trong thời gian rất ngắn. Khả năng này hiện chưa có trong vùng Trung Đông. Đại tá Không quân Helmut Schuetz đã nói rằng nhiệm vụ của phi cơ Đức là một phần trong chiến lược chung. Có nhiều biện pháp để đưa tới thành công, gồm kinh tế, chính trị. Sự đóng góp quân sự chỉ là một phần trong chiến lược chung này.

Thủ tướng Torsten Albig của tiểu bang Schleswig-Holstein khi nhìn những chiếc phi cơ đầu tiên cất cánh đã nói rằng những người bạn bước lên phi cơ sẽ bắt đầu một sứ mạng khó khăn, ông ta cầu mong họ sớm an toàn trở về. (Robert Võ)