17/01/2016 | 0

Phi cơ đưa 3 công dân Mỹ được Iran phóng thích hạ cánh xuống Thụy Sĩ

Phi cơ đưa 3 công dân Mỹ được Iran phóng thích hạ cánh xuống Thụy Sĩ

Boston, Massachusetts. (Reuters) – Công dân Hoa Kỳ thứ 5 được Iran phóng thích trong ngày hôm qua, sau 40 ngày bị giam cầm là một ký giả và là sinh viên làm việc tại các quốc gia trong vùng xung đột gồm Syria, Mali và Afghanistan.

Đó là ông Matthew Trevithick, đã được giới chức thẩm quyền Iran phóng thích khỏi nhà tù Evin ở Tehran, là vụ không liên can đến 4 tù nhân người Mỹ đã được phóng thích trong khuôn khổ chương trình trao đổi tù nhân, sau khi lệnh cấm vận Iran được gỡ bỏ. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến Matthew Trevithick đến Tehran để học tiếng Farsi lại bị bắt và sự kiện này không được công bố trên các phương tiện truyền thông hải ngoại.

Matthew Trevithick cao đến 6 foot, 4 inches, tương đương 1.92 mét đã làm việc tại các trường đại học Hoa Kỳ ở Afghanistan và Iraq, đồng thời viết cho các tạp chí The Atlantic, the Christian Science Monitor, the Wall Street Journal và the Daily Beast. Ông cũng đã từng đến Korengal Valley ở Afghanistan để viết một bài báo về việc Hoa Kỳ muốn giảm bớt sự hiện diện trong vùng. Trevithick là nhà sáng lập Tổ chức Thẩm định và Nghiên cứu Syria, một tổ chức vô vị lợi đặt văn phòng tại Thổ Nhĩ Kỳ để theo dõi hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Syria.

Tin giờ chót cho hay, phi cơ của Không lực Thuỵ Sĩ đã đáp xuống phi trường Geneva vào chiều hôm nay, mang theo ký giả Jason Rezaian của The Washington Post; mục sư Saeed Abedini của Idaho và cựu quân nhân Thuỷ quân Lục chiến Amir Hekmati, xuất thân từ Flint, Michigan, cùng với một số thành viên gia đình của họ.

Một công dân nữa, người Mỹ gốc Iran được phóng thích trong dịp này là ông Nosratollah Khosravi-Roodsari không có mặt trong chuyến bay. (Song Châu)