12/07/2014 | 0

Phi cơ Do Thái thả bom nhà dân ở Rafah

Phi cơ Do Thái thả bom nhà dân ở Rafah

Video đưa lên các trang web xã hội trong ngày hôm nay July 11 cho thấy một căn nhà ở Rafah bị thả bom, 5 người trong nhà bị chết.

Qua hình ảnh video, trên một con đường phố đầy bụi khói, những người đàn ông vội vã đưa người bị thương lên xe cứu cấp. Người dân đứng trên đống đổ nát của ngôi nhà. Khúc video thứ nhì cho thấy người chết được khiêng ra khỏi tòa nhà. Hai khúc video nói rằng gia đình Ghanam đang ngủ khi phi cơ Do Thái tấn công.

Hôm nay là ngày thứ 4 Do Thái đã liên tiếp không kích dải Gaza. Các đợt không kích trong ngày nay đã làm 11 người Palestine tử thương, nâng số người chết trong 4 ngày không kích lên 96 người, đa số là thường dân. Trong số này có 23 trẻ em.

Cũng trong hôm nay, Văn Phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên án cuộc không kích dải Gaza của Do Thái đã kéo dài trong 4 ngày qua. Cuộc tấn công được đặt tên là Protective Edge đã làm ít nhất 96 người chết, đa số là thường dân. Trong đó có 23 trẻ em.

Phát ngôn viên Ravina Shamdasani nói rằng các bản phúc trình rất đáng quan ngại, không kích nhà dân là vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế. Từ khi chiến dịch Protective Edge bắt đầu đã có 800 vụ không kích, chỉ riêng trong sáng ngày 10 tháng 7 đã không kích 60 lần.

Theo luật quốc tế, nhà dân chỉ bị tấn công khi bị dùng với mục đích quân sự, nhưng những căn nhà bị tấn công trong các ngày qua hầu hết là nhà ở của thường dân.

Phát ngôn viên Jens Laerke của Văn Phòng Cộng Tác Nhân Đạo Liên Hiệp Quốc nói rằng người dân Gaza đang tê liệt trong sự lo sợ. Hàng trăm người đã bị thương, trên 300 căn nhà bị tàn phá, trên 2,000 người không còn nhà cửa để tạm trú.

Các bệnh viện ở dãi Gaza cũng bị hư hại, các khu nhi đồng và bệnh nặng đã phải đóng cửa. Cuộc tấn công hiện giờ của Do Thái là cuộc tấn công gây đổ máu lớn nhất kể từ tháng 11 năm 2012. (H. Võ)