11/12/2015 | 0

Phi cơ đầu tiên chở người Syria hạ cánh Toronto

Phi cơ đầu tiên chở người Syria hạ cánh Toronto

Toronto, Ontario, Canada. (Reuters) – Sau nhiều tháng hứa hẹn và nhiều tuần lễ chuẩn bị, chuyến phi cơ đầu tiên của chính phủ Canada chở người tị nạn Syria đã hạ cánh xuống phi trường Toronto ngày hôm qua.

Trước đó, thủ tướng Justin Trudeau hứa hẹn sẽ nhận nhiều người tị nạn nhanh chóng hơn chính phủ của đảng Bảo thủ tiền nhiệm. Tuy nhiên, chính phủ Trudeau của đảng Tự do đã cắt giảm số người tị nạn Syria mà họ có thể chấp nhận vào cuối năm nay, theo lời hứa hẹn trước đó là 25,000 người vì các vụ tấn công tại Paris làm dư luận lo sẽ không đủ thời gian để kiểm soát an ninh chặt chẽ. Chiếc phi cơ chở 163 người tị nạn Syria đã hạ cánh xuống Toronto vào lúc nửa đêm hôm qua và sẽ được một chiếc phi cơ quân sự thứ hai không vận đến Montreal vào ngày mai.

Thủ tướng Trudeau cho biết, 10,000 người sẽ được tái định cư vào cuối năm và thêm 15,000 người nữa cũng sẽ được tiếp nhận vào cuối tháng Hai tới. An ninh được thắt chặt tại khu vực nhà ga đặc biệt của phi trường, trong khi phi cơ thương mại chở các nhà tài trợ hạ cánh xuống nhà ga chính của Toronto để đón tiếp những người mới đến.

Hoạt động ồn ào tiếp đón người tị nạn Syria tại Canada có vẻ tương phản với quốc gia láng giềng Hoa Kỳ, vì các vụ tấn công tại Paris làm một số tiểu bang từ chối nhận người tị nạn Syria. (Song Châu)