21/06/2017 | 0

Phi cơ chở bộ trưởng quốc phòng Nga bị chiến đấu cơ NATO bám đuôi

Phi cơ chở bộ trưởng quốc phòng Nga bị chiến đấu cơ NATO bám đuôi

Kaliningrad, Nga. (Reuters)- Hôm nay 21/06, chiếc phi cơ chở bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã bị một chiến đấu cơ F-16 của NATO xáp đến thật gần khi đang bay trên biển Baltic.

Lúc đó, Shoigu đang trên đường đến Kaliningrad để tham dự cuộc họp thảo luận về kế hoạch phòng vệ vùng phía Tây của nước Nga. Một chiến đấu cơ của Nga hộ tống chiếc phi cơ chở Shoigu trông thấy đã chen vào giữa chiến đấu cơ của NATO và phi cơ chở Shoigu, đồng thời nghiêng đôi cánh để lộ vũ khí mang theo. Phía Nga nói rằng chiếc F-16 đã rời khỏi vùng sau đó. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố khi vừa đến Kaliningrad rằng nước này đang tăng cường lực lượng bảo vệ vùng phía Tây nước Nga, để sẵn sàng đối phó với hành động khiêu khích của NATO.

Vùng biển Baltic đang là nơi xuất hiện sự căng thẳng giữa Moscow và NATO. Hồi đầu tháng này, chiến đấu cơ của Nga đã chặn đường bay của oanh tạc cơ B-52 trên không phận Baltic Sea, sự kiện báo hiệu sự khởi đầu của cuộc chiến tranh Lạnh. Điện Cẩm Linh nói rằng tất cả các chuyến bay của Nga trên vùng Baltic đều được thực hiện theo công pháp quốc tế. Sự kiện trên xảy ra một ngày sau khi bộ Quốc phòng Nga nói rằng chiếc phi cơ dọ thám RC-135 của Hoa Kỳ bay xẹt ngang ở một khoảng cách nguy hiểm vì quá gần một chiến đấu cơ của Nga trên không phận Baltic. Họ cũng nói rằng một chiếc RC-135 khác đã bị chiến đấu cơ Nga chặn đường tại vùng này. Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Jeff Davis nói rằng phi cơ Hoa Kỳ không có hành động nào gọi là khiêu khích cả, và tố cáo phi cơ Nga chặn đường phi cơ của mình trong một khoảng cách nguy hiểm và thiếu an toàn. (Song Châu)