27/09/2014 | 0

Phi cơ chiến đấu Anh sẵn sàng không kích phiến quân ISIS ở Iraq

Phi cơ chiến đấu Anh sẵn sàng không kích phiến quân ISIS ở Iraq

London – Anh quốc. (Reuters) – Bộ Quốc phòng Anh cho biết 2 chiếc phản lực cơ của Không quân Hoàng gia Anh đã bay trên không phận Iraq trong ngày Thứ Bảy 27 tháng 9, sẵn sàng tấn công các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Một nhân chứng của hãng Reuters cho biết đã thấy 2 chiếc Tornado cất cánh từ căn cứ Không quân Akrotiri ở Cyprus lúc 7 giờ 25 phút theo giờ quốc tế, bay theo sau là một chiếc phi cơ tiếp tế xăng trên không. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Anh nói rằng sau khi được quốc hội chấp thuận, phi cơ Tornados của Không lực Hoàng gia đã bay trên không phận Iraq và sẵn sàng khi các mục tiêu được xác định. Sáu chiếc Tornado thường đậu tại căn cứ Marham ở Anh đã bay tới căn cứ trên đảo quốc Cyprus trong tháng 8. Các chiếc phi cơ này đã bay thám thính và thu nhận tin tức ở Iraq trong 6 tuần qua.

Phi vụ trong ngày Thứ Bảy là phi vụ có mục đích tấn công quân sự lần đầu tiên. Hoa Kỳ đang lãnh đạo một liên minh quân sự chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Sau khi quốc hội Anh bỏ 542 phiếu thuận so với 43 phiếu chống tham gia không kích ở Iraq, Thủ tướng David Cameron nói rằng Anh quốc chỉ là một phần trong một liên minh rộng lớn. Quốc hội Bỉ cũng đã chấp thuận tham gia liên minh với 114 phiếu thuận so với 2 phiếu chống. Sáu chiếc F-16 của Bỉ đã bay tới một căn cứ ở Hy Lạp trước khi quốc hội bỏ phiếu. Pháp cho biết sẽ không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria mặc dù trước đây đã tuyên bố chỉ tấn công ở Iraq. (H. Võ)