30/11/2015 | 0

Phi cơ C-17 rời Long Beach trong niềm lưu luyến

Phi cơ C-17 rời Long Beach trong niềm lưu luyến

Los Angeles, California. (CBS) – Chiếc phi cơ vận tải cuối cùng C-17 Globemaster đệ tam cất cánh rời nhà máy Boeing ở Long Beach, hôm Chủ Nhật.

Trong khoảnh khắc chia tay, hàng trăm nhân viên Boeing cũng như cư dân địa phương đứng reo hò và vẫy tay trong niềm lưu luyến. Theo thông báo của Boeing, phi cơ vận tải C-17 này có tải trọng 80 tấn hàng hóa, bay đến tạm trú tại ngôi nhà mới ở San Antonio, Texas, cho đến khi được giao lại cho Không lực Qatar vào đầu năm sau. Thông báo cũng cho biết đây là chiếc C-17 cuối cùng được chế tạo ở Long Beach, sau đó họ sẽ chấm dứt chương trình này. Trong thời gian qua, Boeing cung cấp 223 phi cơ vận tải quân sự C-17 cho Không lực Hoa kỳ. Ngoài ra, họ cũng sản xuất hàng chục chiếc khác cho Không lực Úc, Canada, Ấn Độ, Kuwait, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả Rập và Vương quốc Anh.

Hôm Chủ Nhật, trong niềm vui lưu luyến cũng có nỗi buồn bị thất nghiệp. Iner Himmenez là một công nhân của Boeing, cho biết việc chia tay với C-17 đồng nghĩa với việc sẽ có hàng trăm công nhân bị nghỉ làm. Họ chờ đón ngày này từ cách đây 2 năm. Boeing giải thích không chế tạo C-17 nữa vì không có đơn đặt hàng. Video cho thấy chiếc C-17 cuối cùng lượn một vòng quanh phi trường Long Beach để chia tay những bên dưới. Ngày 29 tháng 11 kết thúc thời đại hoàng kim của ngành công nghiệp hàng không của miền nam California. (Mai Đức)