26/07/2016 | 0

Phi cơ bằng năng lượng mặt trời kết thúc hành trình vòng quanh thế giới

Phi cơ bằng năng lượng mặt trời kết thúc hành trình vòng quanh thế giới

Abu Dhabi, Tiểu Các Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. (Reuters) – Phi cơ chạy bằng năng lượng mặt trời hoàn tất chuyến bay vòng quanh thế giới đầu tiên không dùng xăng vào ngày hôm nay.

Phi cơ trở lại Abu Dhabi sau hành trình 16 tháng và chứng minh tiềm năng của năng lượng tái tạo. Phi cơ Solar Impulse 2 đáp xuống thủ đô của Tiểu Các Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất vào lúc 5 giờ sáng nay, theo giờ địa phương.

Phi cơ đầu tiên cất cánh từ Abu Dhabi vào ngày 9 tháng 3 năm 2015, bắt đầu hành trình mang tính bước ngoặt khoảng 40,000 cây số vòng quanh thế giới và gần 500 giờ bay. Thời tiết không thuận lợi nhiều lúc cản trở chuyến bay thuận lợi, buộc phi cơ phải đậu trong nhiều tháng tại một số quốc gia.

Hai nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Bertran Piccard và Andre Borschberg, người sáng lập và phi cơ Solar Impulse thay nhau lái phi cơ với sải cánh lớn hơn Boeing 747 và nặng chỉ bằng một chiếc xe hơi gia đình. Phi hành đoàn Thụy Sĩ vận động để tăng cường hỗ trợ cho năng lượng sạch. Ông Piccard, đáp phi cơ xuống Abu Dhabi, cho biết Solar Impulse là một thành công trong lịch sử năng lượng.

Ông nói chuyến bay lịch sử cho thế giới thấy rằng công nghệ sạch và năng lượng tái tạo đã sẵn sàng, trưởng thành, có thể đạt được những điều không thể. Phi cơ cánh quạt bốn động cơ chạy bằng năng lượng thu được từ hơn 17,000 tấm quang năng mặt trời gắn vào cánh phi cơ. Năng lượng dư thừa được trữ trong bốn bình điện vào ban ngày để giữ cho phi cơ bay khi trời tối. Hãng năng lượng sạch Masdar của Abu Dhabi là đối tác tổ chức chính của Solar Impulse 2. Abu Dhabi giàu dầu mỏ đang đầu tư hàng triệu Mỹ kim vào công nghiệp, du lịch và năng lượng tái tạo để đa dạng hóa nền kinh tế của mình. (Nguyên Trân)