19/02/2015 | 0

Phi cơ Anh kèm phi cơ Nga

Phi cơ Anh kèm phi cơ Nga

Felixstowe, Anh. (Reuters) – Hôm nay, thứ Năm 19 tháng Hai, nước Anh cho hay, đã đưa phi cơ phản lực theo dõi các hoả tiễn tầm xa được phóng từ Nga, rơi xuống vùng bờ biển phía nam nước Anh vào ngày trước đó.

Đây là sự kiện thứ hai xảy ra trong vòng vài tháng qua. Nguồn tin này cũng nói rằng, hồi tháng Giêng vừa qua, chính phủ Anh đã mời đại sứ Nga đến để yêu cầu giải thích về vụ phi cơ của Nga ném bom xuống eo biển Manche, buộc giới chức thẩm quyền Anh quốc phải chuyển hướng bay của các phi cơ dân sự. Eo biển Manche là đoạn eo biển dài 562 km của Đại Tây Dương, nằm giữa đảo Anh và vùng bờ biển phía bắc nước Pháp,. Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói rằng, sự kiện mới xảy ra chiều hôm qua, thứ Tư 18 tháng Hai, có vẻ đã làm trầm trọng thêm mối bang giao vốn căng thẳng giữa Anh và Nga. Gặp gỡ các nhà lãnh đạo kinh tế trong ngày hôm nay, thủ tướng Anh, David Cameron nói rằng, sự kiện trên cho thấy, hệ thống quốc phòng nước Anh phản ứng nhanh và khá tốt để bảo vệ nước Anh.

Theo Cameron thì nước Nga có vẻ chỉ cố làm một cái gì đó và nước Anh không cần phải quan tâm đến việc trả đũa. Theo một phúc trình của Bộ Quốc phòng Anh, phi cơ Nga đã được phi cơ của Không lực Hoàng gia Anh kèm sát cho đến khi rời khỏi vùng không phận của nước Anh. Hồi tháng 10 qua, Bộ Quốc phòng Anh cũng đã công bố một số hình ảnh cho thấy, phi cơ phản lực của Nga đã bay trên không phận quốc tế và được phi cơ của Không lực Hoàng gia Anh hộ tống bay qua vùng thông tin hàng không của Anh.

Cũng hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon nói rằng, tổng thống Nga, Vladimir Putin đã áp đặt mối đe doạ nguy hiểm đối với các quốc gia vùng Baltic. (Song Châu)