03/12/2015 | 1

Phi cơ Anh cất cánh từ Cyprus

Phi cơ Anh cất cánh từ Cyprus

Akrotiri, Cyprus. (Reuters) – Phi cơ phản lực chiến đấu Anh đã cất cánh từ phi trường Không lực Hoàng gia Akrokiri ở Cyprus trong mờ sáng ngày Thứ Năm, ngay sau khi quốc hội Anh bỏ phiếu chấp thuận không kích IS ở Syria.

Bốn chiếc phản lực cơ chiến đấu đã rời căn cứ và hiện không rõ mục tiêu của không vụ. Phi cơ từ căn cứ Akrotiri đã tấn công các mục tiêu IS ở Iraq trên một năm qua và trong tối Thứ Tư quốc hội Anh đã chấp thuận mở rộng không kích các mục tiêu IS ở Syria. Sau 10 tiếng đồng hồ tranh cãi căng thẳng, 397 dân biểu đã bỏ phiếu chấp thuận so với 223 dân biểu bỏ phiếu chống. Đọc diễn văn trước quốc hội trong ngày

Thứ Tư, Thủ tướng David Cameron nói rằng hỏa tiễn hướng dẫn Brimstone trong bị cho phi cơ Tornado GR4 đã tạo nên sự khác biệt lớn khi tấn công các mục tiêu IS ở Raqqa được coi là thủ đô của IS. Pháp và Hoa Kỳ đã tấn công các mục tiêu IS ở Syria. Nga cũng tuyên bố tấn công các mục tiêu của IS, nhưng bị tố cáo đã tập trung tấn công các nhóm dân quân đứng dậy chống chế độ al-Assad đã được Tây phương và các nước Á Rập ủng hộ. Trong lúc Nga và Iran ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad các nước Tây phương đòi ông al-Assad phải ra đi.

Đảo quốc Cyprus nằm cách Syria chỉ khoảng 100 cây số, là quốc gia thành viên Liên Âu nằm gần Trung Đông nhất. (Robert Võ)