28/12/2014 | 0

Phi cơ Airasia mất tích trên đường bay từ Indonesia đến Singapore

Phi cơ Airasia mất tích trên đường bay từ Indonesia đến Singapore

Kuala Lumpur, Mã Lai và Jakarta, Nam Dương. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 28 tháng 12, 2014, Bộ Vận tải Hàng không Nam Dương đã tổ chức một cuộc họp báo để giải thích với các đơn vị truyền thông về công việc tìm kiếm chiếc phi cơ của hãng hàng không AirAsia mang ký hiệu QZ8501 bị mất tích.

Chiếc phi cơ này mất liên lạc với đài kiểm soát hàng không Nam Dương sau khi phi công yêu cầu được chuyển hướng bay vì thời tiết xấu trong cuộc hành trình từ thành phố Surabaya của Nam Dương đến Singapore. Djoko Murdjatmodj của Bộ Giao thông Hàng không Nam Dương nói tại cuộc họp báo ở Jakarta rằng, Uỷ ban Tìm kiếm và Cứu Nạn đang cố gắng tìm kiếm dấu vết của chiếc phi cơ và đã gửi một chiếc tàu định vị cùng một chiếc phi cơ khác đến nơi mà chiếc phi cơ mất liên lạc. Djoko Murdjatmodj xác nhận trong một tuyên bố trước đó rằng, chiếc phi cơ biến mất tại một nơi nằm giữa thị trấn Tanjung Pandang thuộc tỉnh Bangka-Belitung và thị trấn Pontianak của tỉnh West Kalimantan, có thể đã rơi xuống biển.

Không lực Nam Dương cho hay, đang tìm kiếm chiếc Airbus 320-200 mang 162 người gồm hành khách và phi hành đoàn bị mất tích sáng hôm nay. Hãng hàng không AirAsia thì nói rằng, có 155 hành khách và 7 nhân viên phi hành đoàn trên chiếc phi cơ, gồm 156 người Nam Dương, 3 người Nam Hàn và mỗi quốc gia Singapore, Mã Lai và Pháp có 1 người. Singapore, Mã Lai và Úc Đại Lợi đã đề nghi được tham dự cuộc tìm kiếm phi cơ bị mất tích. Mã Lai nói đã gửi một chiến hạm và một phi cơ C 130 trong khi Singapore cũng gửi đi một chiếc C. 130. Hãng AirAsia có một đội bay gồm 30 chiếc Airbus A320s và chiếc phi cơ bị mất tích đã trải qua thời gian phục vụ trên 6 năm. AirAsia được xem là một trong những khách hàng quan trọng nhất của nhà sản xuất phi cơ của Liên Âu.

Nguồn tin trước đó từ Kuala Lumpur nói rằng, chiếc Airbus 320-200 mang ký hiệu QZ 8501 mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu Jakarta khoảng 6 giờ 17 phút sáng Chủ nhật 28 tháng 12, giờ địa phương. Theo dự tính thì chiếc phi cơ này sẽ đến Singapore khoảng 8 giờ 30 sáng, giờ địa phương, và phi trường Singapore ghi trên web site của mình về tình trạng chuyến bay là “đình hoãn.” AirAsia đặt trụ sở tại Kuala Lumpur, Mã Lai, và là hãng hàng không giá rẻ tốt nhất thế giới năm 2009 theo bình chọn của Skytraz. Các thành viên của AirAsia gồm Thai AirAsia, Indonesia AirAsia và AirAsia X hoạt động tại Mã Lai.

Sự kiện này xảy ra vào cuối năm 2014, một năm với nhiều thảm hoạ dồn dập xảy đến cho ngành hàng không Mã Lai. Hãng Malaysia Airlines đã bị mất hai chiếc phi cơ trong năm nay, gồm chiếc mang ký hiệu MH370 bị mất tích hôm 8 tháng 3 khi trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn. Ngày 17 tháng 7, năm 2014, chiếc phi cơ thứ hai của hãng hàng không Mã Lai mang ký hiệu MH 17 bị bắn rơi tại Ukraine, làm 298 người trên phi cơ thiệt mạng. (Song Châu)