26/08/2015 | 0

Phi Châu muốn tăng sản lượng xuất cảng sang Mỹ

Phi Châu muốn tăng sản lượng xuất cảng sang Mỹ

Libreville, Gabon. (Reuters) – Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng hoạt động thương mại theo Đạo luật Cơ Hội và Tăng trưởng Phi châu, viết tắt là AGOA, các đại diện của 39 quốc gia Phi châu đã bắt đầu mở các cuộc hội đàm với các viên chức Hoa Kỳ trong phiên khai mạc cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày tại Libreville, Gabon vào ngày thứ Tư 26 tháng Tám.

AGOA là một hiệp ước thương mại vừa được Hoa Kỳ tái ký hồi tháng Sáu qua, sau một thập niên thi hành. Tuy nhiên, sự thất bại của cuộc cải cách tại một số quốc gia Phi châu khiến chính phủ các nước này không còn nguồn thu nào khác khi gia nhập thị trường rộng lớn toàn cầu với thuế suất nhập cảng bằng “không.” Thoả thuận này được ký kết lần đầu tiên vào năm 2000, đã thúc đẩy trị giá xuất cảng của các quốc gia Phi châu sang Hoa Kỳ lên đến 26.8 tỉ Mỹ kim vào năm 2013, nhưng 4/5 trị giá hàng xuất cảng của Phi châu là dầu. Trong khi Hoa Kỳ yêu cầu giảm số lượng dầu nhập cảng vì giá cả hàng hoá trong nước tăng vọt, các quốc gia Phi châu thú nhận đã thất bại trong việc thực hiện chủ trương kỹ nghệ hoá.

Giới chức Hoa Kỳ cho rằng, một khi áp dụng chính sách miễn thuế, các ngành xuất cảng của các quốc gia Phi châu sẽ phải đối phó với hàng loạt vấn đề, từ hệ thống giao thông yếu kém, cho đến giá điện quá cao, thiếu thốn tín dụng ngân hàng, nạn quan liêu bàn giấy và tham nhũng. (Song Châu)