17/08/2014 | 0

Phe thân và chống Bắc Kinh đòi cải cách thể chế bầu người lãnh đạo Hong Kong

Phe thân và chống Bắc Kinh đòi cải cách thể chế bầu người lãnh đạo Hong Kong

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Hàng vạn người tụ tập tại khu vực nóng bỏng của Hong Kong ngày hôm nay 17 tháng 8, để tham dự cuộc biểu tình đòi dân chủ, và sự kiện này có thể dẫn đến việc đóng cửa khu tài chính của thành phố, làm rạn nứt các cuộc cải cách chính trị tại Hong Kong, cựu thuộc địa của nước Anh.

Cảnh sát ước lượng khoảng 111,800 người tham dự cuộc biểu tình tại công viên Victoria, trong khi các nhà tổ chức chưa đưa ra con số chính thức tính đến chiều tối Chủ Nhật. Đây cũng là cuộc đối đầu giữa lực lượng ủng hộ Bắc Kinh và lực lượng đòi dân chủ, đặt ra nhiều thách thức có thể khiến giới cầm quyền Hoa Lục phải xem xét lại việc khắc họa tương lai chính trị của Hong Kong. Tổ chức Liên minh Dân chủ và Hòa bình được sự hậu thuẫn của các tổ chức thân Bắc Kinh nói rằng họ đòi hỏi hòa bình bất bạo động và chỉ trích Tổ chức Phong trào Occupy Central đòi dân chủ, dọa chiếm giữ khu vực trung tâm của thành phố nếu Bắc Kinh không đồng ý mở cuộc bầu cử dân chủ thật sự để bầu người lãnh đạo Hong Kong vào năm 2017.

Occupy Central nói rằng hoạt động của họ nhằm đòi hỏi sự chọn lựa chính đáng cho 5 triệu cử tri Hong Kong. Rất nhiều người tham dự cuộc biểu tình, phần lớn là người lớn tuổi, nói với Reuters rằng họ đã được các tổ chức thương mại và chính trị cung cấp phương tiện vận chuyển. Khoảng 150 cư dân của một quận được đưa lên các chiếc xe buýt của Hiệp hội Kỹ nghệ chứng khoán Hong Kong chở đến địa điểm tổ chức biểu tình. Một người đàn ông còn nói đã nhận được khoảng 4 Mỹ kim để ăn trưa.

Phần lớn người biểu tình thuộc đảng chính trị đòi dân chủ là Đảng Quyền Lực Nhân dân. Ông Tam Tak-chi, thành viên của Ủy ban điều hành đảng này nói rằng chiến dịch chiếm đóng khu vực trung tâm để nhằm ngăn chặn việc cho phép Bắc Kinh kiểm soát cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2017 để bầu người lãnh đạo thành phố này. Ông nói rằng người dân Hong Kong không chấp nhận một danh sách 3 ứng cử viên để mỗi cử tri bầu lấy một người. Ông nói rằng đó là nền dân chủ giả hiệu, và phong trào chiếm đóng khu vực trung tâm đã thu thập được 1.5 triệu chữ ký, kể cả chữ ký của nhà lãnh đạo Hong Kong Leung Chun-ying. Cảnh sát thành phố hôm thứ Sáu 15 Tháng 8 đã mở cuộc diễn tập tại quận thương mại trung tâm của thành phố, để đối phó với lực lượng biểu tình. (S. Châu)