14/05/2014 | 0

Phe thân Trung Cộng đang muốn ép VN thuận với Bắc Kinh

Phe thân Trung Cộng đang muốn ép VN thuận với Bắc Kinh

Ngày 8 tháng 5, khi Trung Cộng bất ngờ nhượng bộ, nói rằng cần hòa đàm, thì ngay sau đó, tàu chiến Trung Cộng mang tên lửa đột nhiên xuất hiện gần bờ biển Việt Nam. Bản tin mà quý vị theo dõi, là bản tin cấp báo của đài truyền hình Trung Ương CSVN, tố cáo sự việc này. Thế nhưng, ngay sau đó, tất cả các bản tin này cũng đã được lệnh lấy xuống.
Hội nghị Trung ương 9 của CSVN diễn ra ở Hà Nội gấp rút ngày 8 tháng 5 vừa qua, thật sự là một cuộc họp khẩn để bàn với nhau, đối phó tình hình hiện nay.
Tin tức từ trong nội bộ Đảng CSVN đưa ra cho biết, phe thân Trung Cộng trong Hội nghị có vẻ đang chiếm ưu thế và ép Bộ chính trị thuận theo việc hòa đàm, tạo điều kiện cho Trung Cộng đặt dàn khoan trong biển Việt Nam.
Phía thân Trung Cộng ở Ba Đình viện lẽ nhờ họ cầu hòa nên Trung Cộng hiện dịu giọng và chịu ngồi vào bàn hòa đàm. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn đang giằng co.
Ngay khi tình thế có vẻ như nghiêng về phía đầu hàng Trung Cộng, sáng ngày 9 tháng 5, lập tức công an, mật vụ CSVN đã được lệnh điều động áp sát và đe dọa các nhân sĩ, trí thức… ở Hà Nội, Sài Gòn… không khác gì trong các trường hợp biểu tình chống Trung Cộng trước đây. Nhà nước CSVN đang hoàn toàn muốn thực hiện một chiến dịch kích động dân chúng biểu tình theo cách của họ, mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một tổ chức hay các tiếng nói yêu nước, bất đồng chính kiến nào trong cục diện này.
Lệnh từ Ban Tuyên Giáo CSVN ban ra, đã nhấn mạnh việc truyền thông không được làm Trung Cộng tức giận. Đài truyền hình NHK của Nhật tiết lộ rằng khi họ muốn thực hiện một chương trình thời sự ủng hộ Việt Nam, phía Việt Nam đã từ chối hợp tác cũng như không chịu cung cấp những hình ảnh tàu Trung Cộng đâm vào tàu Việt Nam, thủy thủ Việt Nam bị thương… để làm tư liệu, vì Bà Đình sợ như vậy sẽ làm khó Trung Cộng.
Và cũng trong khi các cuộc biểu tình bùng nổ tại các thành phố lớn vừa qua, chiến thuật an ninh cài răng lược đã được tung ra. Hàng ngàn đoàn viên thanh niên CS và sinh viên của các trường an ninh, quân báo…v.v được vận động hòa lẫn trong đám đông biểu tình để trợ giúp cho an ninh. Mục tiêu là để áp đảo và triệt hạ nhanh những ai mang khẩu hiệu đòi tự do cho tù nhân lương tâm, người bị tù vì chống Trung Quốc… hoặc kèm chặt các nhóm có đồng phục riêng.
Chỉ có các biểu ngữ và hành động thuần túy phản ứng với Trung Quốc nhẹ nhàng mới được an ninh, mật vụ CSVN cho qua. (N. Khanh)