17/07/2017 | 0

Phe thân Maduro nổ súng vào cử tri bỏ phiếu trưng cầu dân ý: ít nhất 1 người chết

Phe thân Maduro nổ súng vào cử tri bỏ phiếu trưng cầu dân ý: ít nhất 1 người chết

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Hôm qua 16/07, các tay súng lạ mặt ở Venezuela đã bắn vào đám đông cử tri đang chờ bỏ phiếu trưng cầu dân ý không chính thức do phe đối lập tổ chức, để thúc đẩy tiến trình kết liễu chế độ xã hội cai trị nước này suốt hai thập niên qua.

Liên minh lực lượng Đoàn kết Dân chủ thuộc phe đối lập nói rằng một băng đảng bán quân sự thân chính phủ đã nổ súng vào đám đông tại một khu phố nghèo ở  Catia, nơi hàng ngàn người đang chờ bỏ phiếu. Phe đối lập cho biết có 2 người chết và 4 người bị thương trong vụ nổ súng, trong khi công tố viên nhà nước xác nhận 1 người chết và 3 người bị thương.

Bà Lilian Tintori, vợ của lãnh tụ đối lập Leopoldo Lopez cho biết chồng của bà đang bị quản thúc tại tư gia cũng đã bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

Giới phân tích cho biết, có 7,186,170 cử tri đi bầu khắp Venezuela và thế giới ngày 16/07, chưa đạt đến con số 7,5 triệu cử tri đã đưa Maduro lên nắm quyền hồi năm 2013.

David Smilde, chuyên viên của trường đại học Tulance tại Venezuela cho rằng, kết quả trên sẽ thúc đẩy cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ cuộc bỏ phiếu bầu lại quốc hội để viết lại hiến pháp Venezuela năm 1999, giúp Maduro củng cố quyền lực. (Song Châu)

TAGS: venezuela