24/08/2017 | 0

Phe Taliban cảnh báo Afghanistan sẽ là “mồ chôn lính Mỹ”

Phe Taliban cảnh báo Afghanistan sẽ là “mồ chôn lính Mỹ”

Washington DC. (Reuters) – Một ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump bật đèn xanh cho việc gởi thêm hàng ngàn binh sĩ Mỹ tới đất nước Afghanistan đang bị chiến tranh tàn phá, phe Taliban cảnh báo Afghanistan sẽ trở thành “mồ chôn lính Mỹ”.

Trong một tuyên bố, Zabiullah Mujahid là phát ngôn viên của phe Taliban, nhấn mạnh Hoa kỳ nên nghĩ tới một chiến lược rút lui, thay vì cứ tiếp tục chiến tranh. Chừng nào còn một lính Mỹ trên đất của họ, chừng nào chính phủ Hoa Kỳ còn tiếp tục gây chiến, họ sẽ tiếp tục cuộc thánh chiến. Theo phát ngôn viên Mujahid, chiến lược này “không có gì mới”.

Vài giờ sau bài diễn văn của ông Trump, phe Taliban phát ra tín hiệu cho biết Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Kabul sẽ là mục tiêu cuộc tấn công bằng hỏa tiễn rocket. Tiếp theo đó, một loạt đạn rocket đã rơi xuống gần Tòa Đại Sứ Mỹ. Tuy nhiên, chưa có báo cáo về thương tích lẫn thương vong.

Trước khi tổng thống Trump đọc diễn văn, phe Taliban cũng đã có một tuyên bố, yêu cầu tổng thống Mỹ nên rút quân.

Sáu tháng sau khi cầm quyền, tổng thống Trump phản bội lời hứa chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ ở Afghanistan, trong bài diễn văn chính thức đầu tiên của tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ. Ông Trump nói “ai cũng có thể dự đoán hậu quả của một cuộc rút lui nhanh chóng, và điều đó không thể chấp nhận, vì cuộc rút lui để lại một khoảng trống mà những kẻ khủng bố lập tức sẽ lấp đầy…”.

Trong khi ông Trump từ chối đưa ra con số cụ thể, các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết  Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng có thể điều động 4,000 binh sĩ Mỹ sang Afghanistan. (Mai Đức)