04/09/2019 | 0

Phe phản đối Brexit đánh bại thủ tướng Anh Boris Johnson tại quốc hội

Phe phản đối Brexit đánh bại thủ tướng Anh Boris Johnson tại quốc hội

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm Thứ Ba (3/9), các nhà lập pháp Anh Quốc đã đánh bại ông Boris Johnson tại quốc hội, trong một nỗ lực ngăn chặn ông đưa Anh Quốc ra khỏi EU mà không có thỏa thuận ly khai. Điều này khiến thủ tướng tuyên bố rằng ông sẽ ngay lập tức thúc đẩy một cuộc bầu cử đột xuất.

Chính phủ Boris bị đánh bại với kết quả 328-301 trong một hành động được đưa ra bởi các đảng đối lập và các nhà lập pháp nổi dậy trong đảng của ông Johnson. Họ được khuyến cáo rằng họ sẽ bị đuổi khỏi Đảng Bảo thủ nếu không tuân theo chính phủ.

Hơn ba năm sau khi Anh Quốc bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý để rời khỏi Liên minh châu Âu, thất bại này khiến cho phương hướng Brexit trở nên bất định, từ một cuộc ly khai hỗn loạn “không thỏa thuận”, cho đến việc từ bỏ toàn bộ nỗ lực Brexit.

Chiến thắng vào hôm Thứ Ba chỉ là rào cản đầu tiên cho các nhà lập pháp, cho phép họ nắm quyền kiểm soát hoạt động của quốc hội. Vào hôm thứ Tư (4/9), họ sẽ tìm cách thông qua một đạo luật, buộc thủ tướng Johnson yêu cầu EU trì hoãn Brexit lần thứ ba cho đến ngày 31 tháng 1, trừ khi ông đưa ra một thỏa thuận được quốc hội phê chuẩn trước về các điều khoản và cách thức ly khai.

Tình huống này đặt thủ tướng Johnson vào hoàn cảnh tương tự như thủ tướng tiền nhiệm Theresa May, người thất bại ba lần trong việc vận động sự ủng hộ của các nhà lập pháp cho thỏa thuận ly khai mà bà đàm phán với EU. Ông Johnson đã thay bà từ sáu tuần trước, với một lời cam kết rằng cách tiếp cận mạnh mẽ hơn của ông sẽ đạt được một thỏa thuận rời khỏi EU tốt hơn, và sẽ làm hài lòng quốc hội. (Mộc Miên)