18/05/2022 | 18

Phe kháng chiến Myanmar kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí

Phe kháng chiến Myanmar kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí

Ông Yee Mon, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong chính phủ ngầm của Myanmar, vừa kêu gọi sự giúp đỡ quốc tế để trang bị cho lực lượng kháng chiến chống lại quân đội cầm quyền, yêu cầu sự hỗ trợ tương tự như trong cuộc kháng chiến chống Nga của Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) cho biết người dân Ukraine và dân quân ủng hộ dân chủ của Myanmar đều đang cống hiến mạng sống để đấu tranh cho sự tự do, nhưng những người đang chống lại quân đội được trang bị đầy đủ của Myanmar cần nhiều hơn là sự đoàn kết quốc tế.

Hãng tin Reuters cho hay các đồng minh phương Tây đã trang bị cho Ukraine các chiến đấu cơ để chống lại cuộc xâm lăng của Nga, mà Moscow gọi là “chiến dịch đặc biệt”. Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính vào đầu năm ngoái, và Liên Hiệp Quốc xác nhận hơn 560,000 người đã phải di tản do giao tranh.

NUG, liên minh của các nhóm chống chính quyền quân sự, đã tuyên bố “cuộc chiến phòng thủ nhân dân” ở vùng nông thôn hồi năm ngoái để ngăn chặn các nỗ lực củng cố quyền lực của quân đội, sau cuộc đàn áp kéo dài nhiều tháng đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ. Chính quyền quân sự đã tuyên bố NUG là “những kẻ khủng bố”.

Lực lượng dân quân chủ yếu được trang bị vũ khí hạng nhẹ, sử dụng súng trường thô sơ và chất nổ tự chế để chống lại quân đội được trang bị đầy đủ, vốn bị Liên Hiệp Quốc cáo buộc sử dụng vũ khí hạng nặng và các cuộc không kích nhằm vào dân thường.