12/05/2017 | 0

Phe đối lập Venezuela tìm kiếm sự hậu thuẫn quốc tế

Phe đối lập Venezuela tìm kiếm sự hậu thuẫn quốc tế

Lima, Peru. (Reuters)- Lãnh tụ phe đối lập Venezuela, Julio Borges hôm qua 11 tháng 5 cho biết đang thúc đẩy các quốc gia châu Mỹ La tinh áp lực chính phủ Nicolas Maduro thực hiện tiến trình dân chủ hoá đất nước.

Ông Julio Borges, chủ tịch quốc hội Venezuela đã đến Lima để gặp các nhà lập pháp Peru và tổng thống Pedro Pablo Kuczynski, một trong những người chỉ trích ông Maduro nặng nề nhất trong số các nhà lãnh đạo các quốc gia châu Mỹ La tinh. Ông Borges đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo khác về việc thành lập một nhóm chính phủ liên minh, để thúc đẩy nền dân chủ tại Venezuela. Ông nói rằng chiến lược của phe đối lập Venezuela hết sức giản dị và rõ ràng. Đó là nhằm biến các cuộc biểu tình trên đường phố, cùng áp lực quốc tế,  với các tổ chức dân sự xã hội và quân đội để cùng đánh thức lương tâm của nhà cầm quyền.

Ông Borges cho hay sẽ tìm kiếm sự hậu thuẫn của Colombia, Argentina, Ecuador và Brazil. Ông cũng vừa đến Hoa Kỳ, gặp các viên chức chính phủ và Tổ chức các quốc gia châu Mỹ La tinh.

Venezuela rơi vào tình trạng bất ổn vì các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài hơn 5 tuần lễ qua làm ít nhất 39 người chết. Phe đối lập tố cáo Maduro là nhà lãnh đạo độc tài đã huỷ hoại nền kinh tế của quốc gia xuất cảng dầu, và đòi phải bầu cử sớm để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị. (Song Châu)

TAGS: venezuela