18/07/2017 | 0

Phe đối lập Venezuela kêu gọi tổng đình công toàn quốc

Phe đối lập Venezuela kêu gọi tổng đình công toàn quốc

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Hôm qua 17/07, phe đối lập Venezuela kêu gọi mở cuộc tổng đình công trong toàn quốc, để chống tổng thống Nicolas Maduro, trong một cuộc biểu tình sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức cuối tuần qua. 

Ông Freddy Guevara, lãnh tụ phe đối lập, đại diện của Liên minh Dân chủ Thống nhất đã dùng từ ngữ của quân đội để công bố quyết định mở một chiến dịch phản đối và tố cáo chính phủ cánh tả không hề quan tâm đến ý nguyện của người dân Venezuela. Phe đối lập có thể sẽ thành lập một chính phủ liên hiệp, và chỉ định các thẩm phán mới thay thế toà án tối cao thân Maduro hiện nay. Đây là một cấu trúc điều hành quốc gia song hành với bộ máy nhà nước của Maduro.

Nhiều đợt biểu tình kéo dài nhiều tháng qua đã làm gần 100 người thiệt mạng. Liên minh Dân chủ Thống nhất tuyên bố đã đưa 7,600,000 người tham gia cuộc bỏ phiếu không chính thức, nhằm mục đích xoá bỏ tính chất hợp pháp của nhà lãnh đạo mà họ gọi là kẻ độc tài.

Lực lượng an ninh Venezuela hồi tuần qua đã lục soát một khu chung cư ở một thị trấn ngoại ô Caracas sau một cuộc biểu tình chống chính phủ, phá cổng toà nhà 11 tầng ở Los Teques, bắn đạn cao su và hơi ga vào bên trong. Các cuộc bố ráp như thế ngày càng trở nên thường xuyên theo lệnh của ông Maduro. (Song Châu)

TAGS: venezuela