30/04/2019 | 0

Phe đối lập Venezuela kêu gọi quân đội giành chính quyền

Phe đối lập Venezuela kêu gọi quân đội giành chính quyền

Caracas, Venezuela – Vào thứ Ba (30 tháng 4), lãnh đạo đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, đã kêu gọi quân đội nổi dậy chống lại Tổng thống Nicolas Maduro và cuộc biểu tình chống chính phủ đã trở thành bạo động, trong bối cảnh Venezuela đang bước vào thời khắc quan trọng sau nhiều năm khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Hàng chục binh sĩ có vũ trang bảo vệ cho ông Guaido đã đụng độ với các binh sĩ ủng hộ ông Maduro, trong cuộc vận động bên ngoài căn cứ La Carlota ở thủ đô Caracas. Tuy nhiên, cuộc đụng độ này nhanh chóng kết thúc, và có vẻ như không phải là nỗ lực của phe đối lập nhằm giành chính quyền thông qua lực lượng quân sự.

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại Venezuela vào thứ Ba. Một xe thiết giáp của lực lượng Vệ binh Quốc gia đã lao vào đám đông biểu tình chống Maduro, sau khi bị những người này ném đá và gậy gộc.

Lời kêu gọi quân đội nổi dậy là nỗ lực mạnh mẽ nhất của ông Guaido cho đến nay nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã viết lên Twitter rằng, ông đang theo dõi tình hình tại Caracas và Hoa Kỳ luôn ủng hộ người dân Venezuela. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói rằng, Hoa Kỳ không coi tình hình tại Venezuela là một cuộc đảo chính, vì Washington đã công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela từ tháng 1 năm nay.

Theo các thống kê đầu tiên, 52 người đã bị thương trong các vụ đụng độ tại Caracas, với 32 người bị thương do đạn cao su, 1 người trúng đạn thật, 16 người bị chấn thương, và 3 người gặp vấn đề về hô hấp. Nhiều nhân viên hành pháp của chính phủ Maduro đã đến các bệnh viện để thu thập thông tin về những người bị thương được đưa vào đây. (Ngô Bảo)