Đang tải...
16/10/2017 | 1

Phe đối lập Venezuela kêu gọi biểu tình phản đối bầu cử gian lận

Phe đối lập Venezuela kêu gọi biểu tình phản đối bầu cử gian lận

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Liên minh đối lập Venezuela đã lên tiếng phản đối kết quả bầu cử được tổ chức hôm qua 15/10, cho thấy ứng cử viên đảng xã hội chủ nghĩa cầm quyền giành được chiến thắng áp đảo đầy kinh ngạc.

Tình thế này làm tăng thêm nỗi lo lắng về sự bất ổn chính trị tại quốc gia có nhiều dầu. Người đứng đầu chiến dịch vận động bầu cử của Liên minh Dân chủ thuộc phe đối lập, ông Gerardo Blyde đòi mở cuộc kiểm toán cuộc bầu cử 23 thống đốc, và kêu gọi các ứng cử viên của họ xuống đường trong ngày hôm nay 16/10, để phản đối kết quả bầu cử. Kết quả này cho thấy đảng xã hội chủ nghĩa cầm quyền đã giành được quyền kiểm soát 20 trong tổng số 23 chiếc ghế thống đốc.

Các cuộc thăm dò dư luận trước đó cho thấy liên minh đối lập giành được đa số ghế thống đốc, vì cử tri bất mãn trước nạn đói và thiếu hụt nhu yếu phẩm cũng như thuốc men vì sự suy thoái của nền kinh tế.

Dư luận tiên đoán tình hình bất ổn sẽ tái diễn trở lại vì kết quả của cuộc bầu cử diễn ra trong ngày hôm qua tại Venezuela, nơi xảy ra các cuộc biểu tình do phe đối lập cầm đầu kéo dài 4 tháng qua, dẫn đến bạo động làm 125 người chết, hàng ngàn người bị bắt và nạn phá huỷ tài sản lan rộng khắp nơi.

Chủ tịch hội đồng bầu cử Tibisay Lucena nói rằng người của đảng xã hội chủ nghĩa cầm quyền của Maduro thắng 17 ghế thống đốc, trong khi phe đối lập chỉ giành được 5. Kết quả này hầu như đảo ngược hoàn toàn với dự đoán trước đó, và chỉ đúng tại 1 trong 23 tiểu bang.

Phe đối lập đã lên tiếng tố cáo gian lận bầu cử, mở đường cho một cuộc tranh chấp kéo dài. (Song Châu)

TAGS: venezuela
Loading...