Đang tải...
24/06/2019 | 0

Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ giành quyền kiểm soát Istanbul

Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ giành quyền kiểm soát Istanbul

ẢNh: Reuters

Tin từ ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ — Theo tin từ Reuters, phe đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ vừa giáng một đòn mạnh vào Tổng thống Tayyip Erdogan, bằng cách giành quyền kiểm soát Istanbul trong một cuộc tái bầu cử thị trưởng.

Sự việc này đã phá vỡ hào quang bất khả chiến bại của ông Erdogan, và gửi đi một thông điệp từ các cử tri không hài lòng về chính sách của ông. Theo hãng tin Anadolu, ông Ekrem Imamoglu của đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) đã giành được 54.21% phiếu bầu. Đây là một chiến thắng thuyết phục hơn so với thắng lợi khít khao của ông hồi ba tháng trước.

Kết quả trước đó đã bị hủy bỏ sau các cuộc biểu tình từ Đảng AK gốc Hồi giáo của ông Erdogan, cho biết đã có những yếu tố bất thường lan rộng trong cuộc bầu cử. Quyết định tổ chức lại cuộc bầu cử đã bị các đồng minh phương Tây chỉ trích, và vấp phải sự bất bình từ những đối thủ trong nước, những người cho rằng nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đe dọa.

Vào hôm Chủ Nhật (23/6), hàng chục ngàn người ủng hộ ông Imamoglu đã ăn mừng trên đường phố Istanbul, sau khi Ekrem Imamoglu giành chiến thắng trước ứng cử viên do chính tay ông Erdogan lựa chọn với cách biệt gần 800,000 phiếu bầu. Ủy ban bầu cử cao cấp hiện vẫn chưa công bố kết quả chính thức, nhưng ông Erdogan đã chúc mừng ông Imamoglu về chiến thắng của ông. Đối thủ của ông Imamoglu là ông Binali Yildirim của Đảng AK cầm quyền đã chúc ông may mắn chỉ hai giờ sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc.

Chính sách độc tài và thân Nga của tổng thống Erdogan hiện đang gây ra bất mãn với người dân Istanbul, thành phố quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. (Mộc Miên)

TAGS: istanbul
Loading...