29/12/2016 | 0

Phe đối lập Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn và tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình

Phe đối lập Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn và tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Một phát ngôn viên của nhóm nổi dậy Quân Đội Syria Tự do gọi tắt là FSA cho biết hôm nay 29 tháng 12, là họ sẽ tuân thủ một thỏa thuận ngừng bắn do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bảo đảm, và cũng sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ankara, phát ngôn viên của FSA, Osama Abu Zaid cho biết thỏa thuận ngừng bắn sẽ bao trùm toàn bộ Syria. Ông Zaid nói chính phủ Nga cam kết với họ là sẽ kềm chế các lực lượng của ông Assad và các đồng minh khác. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố một thỏa thuận ngừng bắn giữa các nhóm đối lập Syria và chính phủ Syria bắt đầu từ nửa đêm của thứ Sáu 30 tháng 12.

Ông Putin cho biết các bên cũng đã sẵn sàng để bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình sau khi Moscow, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý để làm trung gian cho một thỏa thuận để chấm dứt cuộc nội chiến Syria.  Quân đội Syria cho biết Quốc Gia Hồi Giáo và nhóm Nusra Front sẽ bị loại trừ khỏi thỏa thuận ngừng bắn. Vai trò của Hoa Kỳ coi như không có trong thỏa thuận ngừng bắn mới này. (Lê Hoàng)