27/01/2018 | 2

Phe đối lập Syria sẽ không tham dự các cuộc hòa đàm Sochi

Phe đối lập Syria sẽ không tham dự các cuộc hòa đàm Sochi

Vienna, Aó — Một phát ngôn viên của phái đoàn phe đối lập, tham gia các cuộc hòa đàm do Liên Hiệp Quốc tổ chức ở thành phố Vienna, cho biết phe đối lập Syria sẽ không tham dự một hội nghị hòa bình do Nga tổ chức tại Sochi vào tuần tới.

Trò chuyện với Reuters vào sáng nay 27/01 theo giờ địa phương, phát ngôn viên Yahya al-Aridi nói rằng chính quyền Syria và đồng minh Nga của họ không đưa ra các cam kết cần thiết. Đồng thời, hội nghị Sochi là một hình thức làm suy yếu nỗ lực trung gian của Liên Hiệp Quốc tại cuộc hòa đàm. Đó là hai trong nhiều lý do khiến phe đối lập Syria quyết định không có mặt tại Sochi.

Theo nhận xét của ông Aridi, xung đột nội bộ Syria nhưng mọi quyết định lại nằm trong tay Nga. Và rất nhiều lần Nga tuyên bố họ muốn giữ cho chế độ của ông Assad được tồn tại thêm một thời gian nữa.

Trong tuần qua, các cuộc đàm phán hòa bình ở Vienna do Liên Hiệp Quốc tổ chức cho chính quyền Syria và phe đối lập đã kết thúc. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đưa ra được một thông báo chung nào. Theo ban tổ chức, hiện nay Liên Hiệp Quốc vẫn chưa quyết định họ sẽ tham dự một hội nghị hòa bình ở Nga vào tuần sau hay không.

Các cường quốc Tây phương và một số quốc gia Ả Rập tin rằng hội nghị ở Sochi là nỗ lực nhằm tạo ra một tiến trình hòa bình riêng rẽ, có thể làm suy yếu nỗ lực của Liên Hiệp Quốc, đồng thời đặt nền móng cho một giải pháp phù hợp hơn cho ông Asaad, và cho đồng minh của ông là hai nước Nga và Iran. (Mai Đức)

TAGS: syria