07/04/2017 | 0

Phe đối lập Syria: chỉ 1 căn cứ không quân cuả Assad bị tấn công là không đủ

Phe đối lập Syria: chỉ 1 căn cứ không quân cuả Assad bị tấn công là không đủ

Syria. (Reuters)- Các nhà lãnh đạo khắp thế giới tỏ thái độ phản ứng khác nhau trước cuộc pháo kích của Hoa Kỳ nhắm vào căn cứ không quân của chính phủ Syria, bị nghi ngờ là nơi xuất phát cuộc tấn công vũ khí hoá học.

Hành động này được cho là một quyết định mạnh của tổng thống Trump mà người tiền nhiệm không bao giờ dám thực hiện.

Điện Cẩm Linh, đồng minh của Assad lập tức gọi vụ tấn công của Hoa Kỳ là bất hợp pháp. Văn phòng của Assad đặt tại Damascus nói rằng hành động của Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy họ tăng nhịp độ tấn công các tổ chức khủng bố.

Giới chức Hoa Kỳ nói rằng vụ tấn công này nhằm ngăn chận các cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học trong tương lai chứ không nhằm mở rộng vai trò của Hoa Kỳ tại Syria. Theo đài BBC, hành động cấp thời này được coi là tung một tín hiệu mạnh không chỉ nhắm vào Nga, mà còn đối với Bắc Hàn, Trung Cộng và Iran.

Vụ tấn công đã khiến kẻ thù của Assad reo mừng. Lãnh đạo các quốc gia Liên Âu như Đức, Pháp, Anh, cũng như Úc, Saudi Arabia đều lên tiếng cho đây là quyết định can đảm đáng được ca ngợi của Trump, nhiều tháng sau khi các siêu cường Tây phương gia tăng áp lực buộc Assad phải từ bỏ quyền lực tại Syria.

Trong khi đó, một chính khách đối lập Syria cho rằng một căn cứ không quân bị tấn công là không thấm vào đâu. Vì quân đội Syria có đến 26 căn cứ không quân coi thường dân là mục tiêu để tấn công .

Theo quân đội Syria, vụ Hoa Kỳ bắn hoả tiễn tấn công căn cứ không quân của họ ở gần thành phố Homs làm 6 người chết, trong khi thống đốc Homs nói con số tử vong là 7 người. Đài truyền hình nhà nước Syria thì nói có 9 thường dân cư ngụ tại các ngôi làng ở gần căn cứ không quân bị thiệt mạng vì vụ tấn công. (Song Châu)