03/08/2019 | 1

Phe đối lập Nga tiếp tục biểu tình, bất chấp sự đàn áp của chính phủ Putin

Phe đối lập Nga tiếp tục biểu tình, bất chấp sự đàn áp của chính phủ Putin

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm thứ Bảy (3/8), phe đối lập của Nga đã tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ khác, bất chấp áp lực ngày càng gia tăng từ chính quyền.

Chính quyền Nga đã bắt giữ gần 1,400 người trong một cuộc biểu tình hồi tuần trước, và hôm nay đã bắt giữ 600 người. Cuộc diễn hành dọc theo các đại lộ của Moscow sẽ là sự kiện mới nhất trong một loạt các cuộc biểu tình, sau khi chính phủ Putin từ chối cho các ứng cử viên phe đối lập nổi tiếng tham gia cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới.

Vấn đề này đã phát triển thành một trong những cuộc xung đột chính trị tồi tệ nhất trong những năm gần đây, với các cuộc biểu tình lên tới 22,000 người và cảnh sát sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình.

Hơn 6,000 người đã tuyên bố trên Facebook rằng họ sẽ tham gia cuộc diễn hành dọc theo Boulevard Ring của Moscow vào hôm thứ Bảy để “giành lại quyền bầu cử”.

Chính quyền cho biết các ứng cử viên đã bị loại vì họ giả mạo lượng chữ ký cần thiết. Nhưng các ứng cử viên, bao gồm các đồng minh của nhà phê bình Kremlin hàng đầu Alexei Navalny, khẳng định rằng chữ ký của họ bị loại bỏ một cách tùy tiện, và toàn bộ quá trình kiểm tra đã bị gian lận theo hướng bất lợi cho họ.

Nhiều người dân Moscow cho biết chữ ký ủng hộ phe đối lập của họ đã bị tuyên bố không hợp lệ mà không có lý do rõ ràng. (Mộc Miên)