23/05/2020 | 7

Phe đối lập Hồng Kông chỉ trích luật an ninh quốc gia của Trung Cộng

Phe đối lập Hồng Kông chỉ trích luật an ninh quốc gia của Trung Cộng

Tin từ HỒNG KÔNG – Các nhà lập pháp dân chủ Hồng Kông kịch liệt chỉ trích hành động của Trung Cộng nhằm tiếp quản những nỗ lực bị đình trệ để ban hành luật an ninh quốc gia trong vùng lãnh thổ bán tự trị, đồng thời tuyên bố rằng hành động này trái với khuôn khổ “một quốc gia, hai hệ thống”.

Theo khuôn khổ này, Bắc Kinh cam kết đảm bảo cho thành phố các quyền tự do không được hưởng trên đại lục. Dự luật được đề nghị, được đệ trình vào hôm thứ Sáu vào ngày khai mạc phiên họp lập pháp quốc gia của Trung Cộng, sẽ cấm hoạt động ly khai và lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố.

Dự luật này xuất hiện sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm ngoái, đôi khi bùng nổ thành bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình. Nằm trong số các mục gây tranh cãi nhất trong chương trình nghị sự của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc trong nhiều năm, Dự luật này thu hút những lời chỉ trích mạnh mẽ từ chính phủ Hoa Kỳ và các nhóm nhân quyền.

Ngoại trưởng Mike Pompeo lên án hành động, đồng thời tuyên bố rằng “quyết định bỏ qua các quy trình lập pháp được thiết lập chặt chẽ của Hồng Kông và phớt lờ khát vọng của người dân Hồng Kông sẽ là một hồi chuông báo tử cho mức độ tự trị cao mà Bắc Kinh cam kết”.

Các bộ trưởng bộ ngoại giao của Anh Quốc, Úc và Canada đưa ra một tuyên bố chung rằng họ “rất quan tâm” đến đạo luật do Trung Cộng đề nghị. (BBT)