13/03/2016 | 1

Phe đối lập đòi Assad ra đi

Phe đối lập đòi Assad ra đi

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Nhà thương thuyết của phe đối lập Syria, ông Mohamad Alloush hôm qua nói rằng, cuộc chuyển giao quyền lực chính trị tại Syria chỉ có thể được tiến hành một khi Bashar al-Assad rời khỏi ghế tổng thống của nước này.

Ông Mohamad Alloush tuyên bố như trên tại Geneva, nơi diễn ra vòng đàm phán hoà bình bắt đầu vào ngày mai. Ông Mohamad Alloush nói rằng, bản tuyên bố của ngoại trưởng Syria, Walid al-Moualem vào ngày hôm qua là vô giá trị, khi bác bỏ việc thảo luận chế độ tổng thống trong các cuộc hội đàm. Nguồn tin này nói rằng, thoả thuận về cuộc ngừng bắn để chấm dứt bạo động đã có hiệu lực từ ngày 27 tháng Hai nhưng cả hai phe đều tố cáo lẫn nhau vi phạm thoả thuận này.

Mặt khác, thông tấn xã RIA của Nga hôm qua cho hay, trung tâm quốc phòng của người Nga đã nhận được phúc trình nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích các địa điểm của người Kurd tại tỉnh Aleppo của Syria. Thông tấn xã RIA dẫn nguồn tin quân sự Nga cho hay, có 10 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn được ghi nhận tại Syria trong 24 tiếng đồng hồ qua, mặc dù một phần lệnh ngừng bắn này đã được sự thoả thuận của 42 tổ chức vũ trang. Trước đó, tại cuộc họp báo ở Damascus, ngoại trưởng Syria bác bỏ đề nghị thảo luận về cuộc bầu cử tổng thống của Syria tại các cuộc hội đàm hoà bình.

Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại Syria, ông Staffan de Mistura đề nghị tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng 18 tháng tới, theo thời biểu do người dân Syria quyết định. (Song Châu)