03/12/2020 | 7

Phe đối lập của Venezuela thảo luận về việc thu hẹp quy mô chính phủ lâm thời

Phe đối lập của Venezuela thảo luận về việc thu hẹp quy mô chính phủ lâm thời

Ảnh: Reuters

Tin từ CARACAS, Venezuela – Chín nhà lập pháp thông báo với Reuters rằng phe đối lập của Venezuela đang thảo luận về việc thu nhỏ quy mô chính phủ lâm thời của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, tức chính phủ nhận được sự công nhận ngoại giao của hàng chục quốc gia không công nhận Tổng thống Nicolas Maduro.

Vào năm 2019, ông Guaido, lãnh đạo nghị viện do phe đối lập kiểm soát ở Venezuela, gọi ông Maduro là kẻ đoạt quyền sau khi ông tái đắc cử và đảm nhận chức vụ tổng thống song song dựa trên các điều khoản của hiến pháp chỉ định người đứng đầu Quốc hội tiếp quản đất nước. Nhưng nỗ lực này không thể lật đổ ông Maduro, và vào hôm Chủ nhật Venezuela sẽ chọn một nghị viện mới trong cuộc bầu cử mà hầu hết phe đối lập đang tẩy chay – có nghĩa là nhiệm kỳ của các nhà lập pháp hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 1.

Các đồng minh lập pháp của ông Guaido cho biết họ sẽ tiếp tục khẳng định rằng họ là những nghị sĩ hợp pháp sau ngày 5 tháng 1, lập luận rằng nhiệm vụ theo hiến pháp của họ vẫn còn nguyên do cuộc bỏ phiếu vào hôm Chủ nhật bị gian lận.

Khi trả lời phỏng vấn với Reuters, nhà lập pháp Freddy Guevara cho biết các nhà lập pháp đồng ý rằng ông Guaido, người không tham gia cuộc bầu cử này, theo lý do tương tự sẽ vẫn là tổng thống lâm thời và người đứng đầu nghị viện. Nhưng ông cho biết thêm rằng nghị viện đang thảo luận về việc giảm số lượng đại sứ đại diện cho ông Guaido ở nước ngoài, và tuyên bố rằng một số nhà lập pháp muốn cắt giảm cơ quan lập pháp xuống còn một nhóm nhỏ và cắt giảm các chức năng hàng ngày của họ. (BBT)