12/02/2019 | 4

Phe đối lập của Venezuela chuyển giao chuyến hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên

Phe đối lập của Venezuela chuyển giao chuyến hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên

Ảnh: Reuters

Caracas, Venezuela – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (11 tháng 2), lãnh đạo phe đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido, cho biết nhóm của ông đã chuyển chuyến hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên đi, nhưng lại không nói rõ rằng họ đã nhận được hàng viện trợ như thế nào.

Theo hãng tin Reuters, vấn đề viện trợ đã trở thành trung tâm  trong mâu thuẫn giữa ông Guaido và Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Guaido, người được hầu hết các quốc gia phương Tây công nhận là tổng thống hợp pháp của Venezuela trong tháng qua, đã đăng tải một bức ảnh cho thấy ông đứng cạnh các chồng hàng màu trắng gồm vitamin và các loại thuốc bổ. Nhưng ông không nói rõ nguồn gốc của loạt hàng viện trợ này.

Phe đối lập ở Venezuela hiện đang phối hợp với nỗ lực của các quốc gia, công ty và tổ chức phương Tây để cung cấp viện trợ cho Venezuela, nơi nạn suy dinh dưỡng và các bệnh có thể phòng ngừa đã tăng mạnh trong những năm gần đây, khi nền kinh tế suy thoái.

Ông Maduro tuyên bố rằng đây là một phần trong chiến lược dàn xếp của Hoa Kỳ nhằm phá hoại và cuối cùng là lật đổ ông. Ông cho biết ông sẽ không đồng tình với “hành động giả tạo” này.

Hồi tháng trước, Hoa Kỳ đã công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, sau khi ông tự xưng là tổng thống. Ông Guaido cho rằng cuộc bầu cử của ông Maduro hồi năm ngoái là một hành động gian lận. Phần lớn các quốc gia phương Tây cũng tham gia cùng Hoa Kỳ trong việc công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela