17/10/2020 | 31

Phe đối lập chính phủ Pakistan bắt đầu các cuộc biểu tình trên toàn quốc kêu gọi lật đổ chính phủ

Phe đối lập chính phủ Pakistan bắt đầu các cuộc biểu tình trên toàn quốc kêu gọi lật đổ chính phủ

Ảnh: Reuters

Tin từ Lahore, Pakistan – Hôm thứ Sáu (16 tháng 10), những người ủng hộ các đảng đối lập ở Pakistan đã tập trung tại một sân vận động ở thành phố Gujwanwala để bắt đầu chiến dịch biểu tình trên toàn quốc, nhằm lật đổ thủ tướng Imran Khan, người mà họ cáo buộc đã được quân đội cài cắm trong một cuộc bầu cử gian lận năm 2018.

9 đảng đối lập lớn đã thành lập một mặt trận chung gọi là Phong trào Dân chủ Pakistan (PDM) vào tháng trước để bắt đầu một cuộc kích động toàn quốc chống lại chính phủ.

Hôm thứ Sáu (16 tháng 10), ông Khan cho biết ông không sợ chiến dịch của phe đối lập nhằm mục đích tấn công ông, để ông dừng các cuộc điều tra tham nhũng đối với các lãnh đạo của họ. Đảng Pakistan Muslim League-Nawaz của cựu thủ tướng Nawaz Sharif là đảng đối lập chính của chính phủ Pakistan.

Vào năm 2017, ông Sharif đã bị Tối cao Pháp viện sa thải vì các cáo buộc tham nhũng và đã rời Pakistan để đến London điều trị y tế vào tháng 11/2019. Ông đã cáo buộc các tướng lĩnh quân đội và thẩm phán đã cấu kết để buộc tội ông. Quân đội của Pakistan đã nhiều lần phủ nhận can thiệp vào chính trị.

Chiến dịch biểu tình diễn ra vào thời điểm Pakistan đang gặp khủng hoảng kinh tế, với lạm phát chạm mức hai con số và tăng trưởng âm. Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2023. Bilawal Bhutto, lãnh đạo đảng Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) và một nhà lãnh đạo tôn giáo, Maulana Fazl-ur-Rehman, đang dẫn đầu các cuộc biểu tình riêng biệt để tham gia vào cuộc biểu tình chính. (BBT)

TAGS: pakistan