29/06/2020 | 0

Phe đối lập chiếm phòng nghị viện Đài Loan

Phe đối lập chiếm phòng nghị viện Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Hai (29/6), ẩu đả xảynghi ra ra tại nghị viện Đài Loan khi các nhà lập pháp từ Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) cầm quyền vượt qua các chướng ngại vật được dựng lên bởi phe đối lập Quốc dân đảng (KMT), những người chiếm đóng nghị viện để phản đối “sự bạo ngược” của chính quyền.

Đài Loan là một nền dân chủ kém ổn định, và các cuộc ẩu đả và biểu tình bên trong tòa nhà nghị viện không phải là hiếm.

Vào hôm thứ Hai (29/6), hơn 20 nhà lập pháp Quốc Dân Đảng chiếm giữ cơ quan lập pháp qua đêm, chặn lối vào phòng chính bằng dây xích và ghế, tuyên bố rằng chính phủ đang cố gắng ép buộc thông qua luật và yêu cầu tổng thống thu hồi quyết định đề cử một phụ tá thân cận với một cơ quan giám sát cao cấp.

Vào cuối buổi sáng hôm thứ Hai (29/6), các nhà lập pháp DPP gỡ bỏ các chướng ngại vật và xông vào bên trong, bao vây bục chính nơi nhiều thành viên Quốc Dân Đảng đối lập đang cố thủ. Những cuộc ẩu đả và tiếng la hét xuất hiện khi Quốc dân đảng, bao gồm cả chủ tịch trẻ tuổi mới, Johnny Chiang, đấu tranh để giữ vững vị trí của họ. Cuối cùng, các nhà lập pháp Quốc Dân Đảng rút lui, nhưng tố cáo phía DPP sử dụng bạo lực chống lại họ.

Quốc Dân Đảng, bị đánh bại trong cuộc bầu cử nghị viện và tổng thống vào tháng 1, bắt đầu cuộc biểu tình của họ tại nghị viện vào hôm chiều Chủ nhật (28/6). Đảng này ủng hộ mối quan hệ chặt chẽ với Trung Cộng, quốc gia tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ riêng của họ. (BBT)