01/08/2019 | 0

Phe đối lập cảnh báo Kremlin sẽ có biểu tình hàng tuần

Phe đối lập cảnh báo Kremlin sẽ có biểu tình hàng tuần

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Theo tin từ Reuters, một chính trị gia đối lập kiêm đồng minh thân cận của lãnh tụ đối lập Alexei Navalny đã khuyến cáo rằng: chính quyền Nga cần phải cho phép một cuộc bầu cử tự do và công bằng tại Moscow vào cuối năm nay, hoặc đối mặt với các cuộc biểu tình hàng tuần và sự bất mãn ngày càng gia tăng của người dân.

Cô Lyubov Sobol, 31 tuổi, là một trong 16 ứng cử viên có tư tưởng đối lập đã bị chính quyền cấm tham gia vào cuộc bầu cử cơ quan lập pháp thành phố Moscow vào tháng Chín, một cuộc bỏ phiếu được xem là thử nghiệm trước cho cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2021. Chính quyền cho biết họ không cho phép cô Sobol và các đồng nghiệp của cô tham gia, vì họ đã không thu thập đủ chữ ký hỗ trợ hợp lệ, một điều kiện cần để được ghi danh. Cô Sobol và những ứng cử viên khác cho rằng đây là một lời nói dối, và đã kiên quyết đòi quyền tham gia cuộc bầu cử. Họ tự tin về khả năng chiến thắng, vào thời điểm uy tín của đảng cầm quyền Nga đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011, và đánh giá về chính Tổng thống Vladimir Putin đang ngày càng tiêu cực do bất mãn về tình trạng suy giảm mức sống.

Các cuộc thăm dò trong quá khứ đã cho thấy ông Navalny, một luật sư và nhà hoạt động chống tham nhũng, chỉ nhận được tỉ lệ ủng hộ một chữ số trên toàn quốc. Nhưng những người ủng hộ nhấn mạnh rằng ông đã giành được gần một phần ba số phiếu trong cuộc đua tranh chức thị trưởng ở Moscow vào năm 2013, đồng thời cho biết rằng các đồng minh của ông như cô Sobol đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở thủ đô của Nga. (Mộc Miên)