02/03/2018 | 1

Phe đối lập cảnh báo bạo động chống Putin sau cuộc bầu cử ở Nga

Phe đối lập cảnh báo bạo động chống Putin sau cuộc bầu cử ở Nga

Moscow, Nga. (Reuters) – Một chính trị gia đối lập tại Nga hôm Thứ Sáu 2 tháng 3 bình luận rằng, các cuộc biểu tình chống Tổng Thống Putin, dự kiến sẽ diễn ra nếu ông Putin tái đắc cử trong tháng này, có thể sẽ trở thành các cuộc bạo động trên đường phố, nếu cảnh sát đàn áp quá mạnh tay.

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, ông Putin, người đã áp đảo chính trường Nga suốt 18 năm qua, sẽ chiến thắng một cách dễ dàng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 18 tháng 3. Không ai trong số 7 ứng cử viên còn lại được xem là đối thủ có thể đe dọa đến vị trí của ông Putin. Trong khi đó, ông Alexei Navalny, lãnh đạo đối lập nổi tiếng nhất tại Nga, lại bị cấm tranh cử do còn đang chịu một án tù treo. Ông Navalny nói rằng, các tội trạng liên quan đến bản án này của ông đều là một sự gian lận có động cơ chính trị, và dự định sẽ tổ chức biểu tình vào sau cuộc bầu cử.

Ông Vladimir Milov, một đồng minh của ông Navalny và là cựu bộ trưởng năng lượng, nói rằng các cuộc biểu tình có thể dẫn đến bạo động. Ông Milov nói, nếu cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức, một lượng đáng kể người biểu tình sẽ chống trả, và bạo động có thể xảy ra tại những thành phố lớn như Moscow và St. Petersburg.

Người biểu tình dự định sẽ yêu cầu tổ chức bầu cử lại với sự tham gia của ông Navalny, và sẽ phản đối điều mà họ gọi là sự gian lận bầu cử trên diện rộng. (Ngô Bảo)

TAGS: putin