30/09/2021 | 2

Phe đối lập Belarus cho biết người đàn ông thiệt mạng trong vụ đọ súng là nhân viên kỹ thuật thông tin

Phe đối lập Belarus cho biết người đàn ông thiệt mạng trong vụ đọ súng là nhân viên kỹ thuật thông tin

Các lực lượng an ninh Belarus bắn chết một người đàn ông 31 tuổi, được phe đối lập ủng hộ dân chủ xác định là một nhân viên kỹ thuât thông tin của công ty Hoa Kỳ EPAM Systems, trong một cuộc đột kích vào hôm thứ Ba tại một khu chung cư ở thủ đô Minsk.

Cơ quan an ninh KGB cho biết người đàn ông này nổ súng vào lực lượng an ninh, khiến một trong số họ thiệt mạng. KGB cũng cho biết vợ của người đàn ông này đã bị bắt. Ủy ban Điều tra của Belarus, cơ quan điều tra các tội phạm lớn, cho biết một người đàn ông 31 tuổi bị “vì cảnh sát bắn trả” sau khi chống lại các nhân viên hành pháp.

Reuters không thể xác minh độc lập các tuyên bố hoặc đoạn phim về sự việc được phát sóng trên truyền hình nhà nước Belarus. Các lực lượng trung thành với Tổng thống Alexander Lukashenko tiến hành một cuộc đàn áp bạo lực đối với các cuộc biểu tình sau cuộc bầu cử gây tranh cãi hồi năm ngoái, bao gồm khám xét các khu chung cư nơi họ tin rằng những người biểu tình đang ẩn náu.

Lên nắm quyền từ năm 1994, ông Lukashenko bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây và những lời kêu gọi từ chức của phe đối lập và mô tả những người biểu tình là những tên tội phạm có khuynh hướng nổi dậy bạo lực. Ngành kỹ thau6t thông tin – chủ yếu nằm trong một khu công nghệ do nhà nước điều hành ở ngoại ô Minsk – là một động lực thúc đẩy các cuộc biểu tình.

 

TAGS: belarus