20/03/2019 | 0

Phe dân túy của Thái Lan đang gặp bất lợi lớn trong cuộc bầu cử năm nay

Phe dân túy của Thái Lan đang gặp bất lợi lớn trong cuộc bầu cử năm nay

Ảnh: Reuters

Bangkok, Thái Lan – Theo tin từ Reuters, gần 5 năm sau cuộc đảo chính quân sự Thái Lan 2014, phong trào dân túy đã bị quân đội lật đổ hai lần trong một thập kỷ,  hiện đang cạnh tranh trong một cuộc bầu cử vào hôm Chủ Nhật (17 tháng 3).

Các nhà lãnh đạo của phong trào này cho rằng cuộc bầu cử trên đã bị gian lận theo hướng bất lợi cho họ. Tuy vậy, đảng Pheu Thai liên kết với cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, vẫn hy vọng có thể đánh bại được phe quân phiệt cầm quyền.

Lần này, Pheu Thai đã thay đổi chiến lược bằng cách phân chia lực lượng của họ để giành lấy phiếu bầu mới và tìm kiếm một “mặt trận dân chủ” với các đảng khác để vượt qua các quy tắc bầu cử do chính phủ quân phiệt viết ra. Đây là những quy tắc tạo lợi thế rất lớn cho đảng đang tìm cách duy trì chức vụ thủ tướng cho ông Prayuth Chan-ocha.

Theo Reuters, trong cuộc bầu cử vào hôm Chủ Nhật,  có 81 đảng cạnh tranh, nhưng cuộc đua dần biến thành một cuộc đối đầu giữa đảng Pheu Thai, và đảng Palang Pracharat theo phe quân đội đã đề cử ông Prayuth làm thủ tướng.

Các cuộc thăm dò cho thấy Pheu Thai sẽ một lần nữa là đảng sẽ giành được nhiều phiếu bầu nhất, và họ hy vọng sẽ cùng các đồng minh tạo thành khối lớn nhất trong Hạ viện 500 ghế. Nhưng điều đó có thể sẽ không còn quan trọng, vì Hiến pháp mới được chính quyền quân phiệt ban hành sẽ cho phép Thượng viện 200 ghế của nghị viện bỏ phiếu với Hạ viện để bầu chọn thủ tướng – và Thượng viện này hoàn toàn do chính quyền quân phiệt bổ nhiệm. (Mộc Miên)