06/09/2018 | 1

Phe Dân Chủ công bố các emails trước đây của thẩm phán Kavanaugh

Phe Dân Chủ công bố các emails trước đây của thẩm phán Kavanaugh

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào Thứ Năm 6 tháng 9, ngày điều trần thứ 3 của Thẩm Phán Brett Kavanaugh cho vị trí tại Tối Cao Pháp Viện đã khởi sự bằng một cuộc tranh cãi giữa 2 đảng về các hồ sơ chưa được Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện công bố, liên quan đến công việc của ông Kavanaugh dưới thời Tổng Thống George W. Bush.

Trong email năm 2002, Thẩm Phán Kavanaugh nói rằng ông ủng hộ các biện pháp an ninh công bằng về chủng tộc, vào sau sự kiện 9/11.

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Cory Booker của New Jersey nói rằng ông sẽ tự tiết lộ các hồ sơ mật và sẵn lòng chấp nhận trừng phạt. Không lâu sau đó, văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Booker đã công bố một số email, cho thấy ông Kavanaugh thảo luận về vấn đề kỳ thị chủng tộc khi còn là luật sư của Tòa Bạch Ốc vào năm 2002.

Ông Booker gọi hành động của ông là một sự phản kháng. Tuy nhiên, phía Cộng Hòa sau đó nói rằng, ông Booker thật ra chỉ muốn tạo hình tượng tốt cho bản thân. Vì trên thực tế, các email do văn phòng của ông công bố đã được Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện cho giải mật vào sáng sớm Thứ Năm. Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã chế nhạo ông Booker vì đã liên tục tự nhận công về việc tiết lộ hồ sơ mật. Ông Booker được cho là sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2020.

Trong khi đó, một số người biểu tình vẫn tiếp tục phá rối phiên điều trần, như họ đã làm từ đầu tuần đến nay.

Khi trả lời các câu hỏi của phe Dân Chủ, ông Kavanaugh khẳng định luật về quyền phá thai là một án lệ quan trọng của Tối Cao Pháp Viện và rất khó để đảo ngược. Phần lớn phiên điều trần đều tập trung vào các văn bản mà ông Kavanaugh đã viết, và đặc biệt là những ý kiến quan trọng khi ông làm việc tại tòa kháng án. (Ngô Bảo)