PHE DÂN BIỂU MICHELLE STEEL MỞ MÀN TẤN CÔNG LUẬT SƯ DEREK TRẦN

PHE DÂN BIỂU  MICHELLE STEEL MỞ MÀN TẤN CÔNG LUẬT SƯ DEREK TRẦN

Cuộc đua tranh chiếc ghế đại diện Địa Hạt 45 Liên Bang bắt đầu gia tăng căng thẳng với sự chỉ trích mới đây của những người ủng hộ đương kim Dân Biểu Michelle Steel (Cộng Hòa) dành cho đối thủ là Luật Sư Derek Trần, ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ.

Theo kênh tin Spectrum News 1, có khoảng gần bốn chục nhà lãnh đạo và tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á thuộc Địa Hạt 45 ký tên trên một lá thư yêu cầu ông Derek Trần lên tiếng xin lỗi vì những bình luận về bà Steel mà ông đưa ra trên trang tin Punchbowl News.

Khi phỏng vấn với Punchbowl News, ông Derek, con trai của một gia đình người Mỹ gốc Việt tị nạn cộng sản, nhận xét rằng: “Bà Michelle ráng sức thêu dệt câu chuyện rằng bà là người tị nạn hoặc đã cố gắng chạy trốn chủ nghĩa cộng sản. Không, câu chuyện đó không hề đúng chút nào. Bà Steel đến đất nước Mỹ vì lợi ích kinh tế. Không giống như người Việt tị nạn cộng sản bị mất nước sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975.”

Trong lá thư của những người ủng hộ bà Steel chỉ trích ông Derek rằng: “Việc đưa ra thông tin sai lệch về gia đình bà  Michelle không phải là cách để tranh cử. Gia đình bà chạy trốn khỏi Bắc Hàn Cộng sản, dọn đến Seoul. Từ đó (Seoul) họ dọn qua Nhật Bản và sau đó, khi thân phụ bà qua đời, bà đi sang Mỹ.”

Theo trang mạng của Hạ Viện Mỹ cho biết bà Michelle Steel sinh ngày 21 Tháng Sáu, 1955, tại thủ đô Seoul của Nam Hàn. Như vậy, bà Steel được sinh ra ở thủ đô Nam Hàn khoảng 2 năm sau khi cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953) chấm dứt.

Cha bà là một nhà ngoại giao của chính phủ Nam Hàn, công tác tại Nhật. Ông đem theo gia đình sang Nhật.

Bản  lý lịch  khi công tác tại Ủy Ban Thuế Vụ California, cho biết bà Steel có nền học vấn từ Nam Hàn, Nhật, và Hoa Kỳ,  và bà Steel sang Mỹ để học tiếng Anh “cho lưu loát” hơn, theo lời khuyên của người cha.

Như vậy, việc bà Steel cùng mẹ và em gái từ Nhật đi sang Mỹ không phải vì lý do bị đàn áp hay “chạy trốn cộng sản” mà để “học tiếng Anh cho lưu loát hơn.”

Rõ ràng, hoàn cảnh bà Steel với nguồn gốc gia đình là giới chức ngoại giao Nam Hàn sang Mỹ, hoàn toàn trái ngược với tình cảnh chạy trốn chế độ cộng sản của người Việt Quốc Gia.

Bà Steel vẫn có thể trở quê hương Nam Hàn, một quốc gia dân chủ và phát triển, đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ tại Đông Bắc Á, trong khi người Việt tị nạn cộng sản hoàn toàn mất nước sau khi Sài Gòn thất thủ ngày 30 Tháng Tư, 1975.