13/02/2021 | 3

Phe công tố và biện hộ đưa ra những lập luận cuối cùng trong phiên tòa luận tội cựu Tổng Thống Trump

Phe công tố và biện hộ đưa ra những lập luận cuối cùng trong phiên tòa luận tội cựu Tổng Thống Trump

Ảnh: Reuters

Thượng viện đã thay đổi quyết định vào thứ Bảy và từ chối gọi các nhân chứng trong phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, sau một cuộc bỏ phiếu bất ngờ cho phép gọi nhân chứng. Sau khi đạt được thỏa thuận bỏ qua việc gọi nhân chứng, các công tố viên từ Hạ Viện và các luật sư của cựu tổng thống Trump đã chuyển sang phần đưa ra các lập luận cuối cùng có thể kéo dài đến 4 tiếng, trước khi phiên tòa kết thúc.

Vào cuối ngày, thượng viện dự kiến sẽ tha bổng cho cựu tổng thống đã kích động một cuộc bạo loạn. Vào buổi sáng thứ Bảy, Thượng viện đã bất ngờ bỏ phiếu để cho phép gọi nhân chứng với tỷ lệ 55 thuận và 45 chống, với năm thượng nghị sĩ Cộng hòa tham gia cùng tất cả các thượng nghị sĩ Dân chủ.

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa tham gia là Susan Collins của Maine, Lindsey Graham của South Carolina, Lisa Murkowski của Alaska, Mitt Romney của Utah và Ben Sasse ở Nebraska. Trong khi bốn thượng nghị sĩ Cộng hòa giam gia cùng các thượng nghị Dân Chủ được coi là có nhiều khả năng nhất là sẽ bỏ phiếu để kết tội ông Trump, thì hành động của thượng nghị Lindsey Graham – một đồng minh của ông Trump – làm nhiều người khó hiểu.

Nhưng hội đồng xét xử đã nhanh chóng rút lại và đồng ý đi đến việc kết thúc phiên tòa. Hành động đảo ngược quyết định gọi các nhân chứng cho thấy thượng viện sẽ quyết định vào tối thứ Bảy liệu ông Trump có kích động một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ hay không. Đảng Dân chủ sẽ cần 17 thượng nghị sĩ Cộng Hòa tham gia cùng họ để kết tội ông Trump. Sau đó, thượng viện có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng để cấm ông Trump tranh cử trong tương lai. (BBT)