24/07/2017 | 1

Phe Cộng Hòa Thượng Viện vẫn chưa biết dự luật y tế nào sẽ được đưa ra bỏ phiếu

Phe Cộng Hòa Thượng Viện vẫn chưa biết dự luật y tế nào sẽ được đưa ra bỏ phiếu

Washington DC. (Reuters) – Phe Cộng Hòa Thượng Viện dự kiến sẽ bỏ phiếu vào Thứ Ba, 25 tháng 7, để bắt đầu tranh luận về dự luật cải tổ y tế. Tuy nhiên, cho đến nay, các thượng nghị sĩ vẫn chưa biết chắc rằng biện pháp nào sẽ được đưa ra bỏ phiếu.

Hiện đang có 2 đề nghị đang được cân nhắc, bao gồm việc bắt đầu tranh luận dự luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, hoặc hủy bỏ hoàn toàn Obamacare trong thời hạn 2 năm mà không có đạo luật thay thế.

Chiến lược của Lãnh đạo khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell là thuyết phục các nhà lập pháp đồng ý đưa dự luật cải tổ ra tranh luận, để từ đó có thể chỉnh sửa dự luật cho phù hợp với yêu cầu của các nhóm đối lập trong đảng. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng có một số rủi ro. Nếu dự luật đưa ra tranh luận không có kết quả, đây sẽ là thất bại lớn của tổng thống Trump và đảng Cộng Hòa, và có thể sẽ kết thúc các nỗ lực của họ trong việc thay thế Obamacare.

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa trước đây phản đối dự luật của đảng hiện vẫn không có dấu hiệu thay đổi ý kiến. Các thượng nghị sĩ này đều thuộc nhóm bảo thủ và trung lập. Họ bất mãn với dự luật của đảng do những ảnh hưởng của việc cắt giảm Medicaid đối với người dân trong địa hạt.

Đảng Cộng Hòa cho rằng dự luật của họ sẽ giúp giảm tiền bảo hiểm hàng tháng, và giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn khi tìm mua bảo hiểm. Trong khi đó, đảng Dân Chủ cáo buộc dự luật này sẽ khiến có thêm người Hoa Kỳ không được bảo hiểm y tế. (Ngô Bảo)

TAGS: Trumpcare