28/02/2016 | 0

Phe cải cách của Rouhani thắng lớn tại Terhan trong cuộc bầu cử quốc hội

Phe cải cách của Rouhani thắng lớn tại Terhan trong cuộc bầu cử quốc hội

Tin tổng hợp. (Reuters) – Tin không xác định địa điểm cho hay, tổng thống Iran, Hassan Rouhani đã giành được chiến thắng đáng ngạc nhiên trong cuộc bầu cử quốc hội, theo kết quả ban đầu vừa được công bố.

Dư luận cho rằng, kết quả này cho thấy nước Cộng Hoà Hồi giáo Iran có thể tăng tốc cải cách để thoát khỏi sự cô lập trong nhiều năm qua. Những người chủ trương cải cách và ôn hoà đã giành được 30 ghế tại Tehran cho thấy, đây là thắng lợi hùng hồn nhất của các nhà lập pháp ủng hộ chính sách thực dụng của ông Rouhani.

Ông Akbar Hashemi Rafsanjani, đồng minh hàng đầu của ông Rouhani được coi là một chính khách cựu chiến binh ủng hộ cải cách, đã tung thông điệp lên trang mạng Twitter nói rằng, không ai có thể chống lại ý muốn của nhân dân. Nếu nhóm dân cử có đường lối cứng rắn chống Tây phương mất quyền kiểm soát quốc hội hiện có 290 ghế, thì ông Rouhani hoàn toàn nắm trong tay thẩm quyền mở cửa cho giới đầu tư và thương mại ngoại quốc bước vào Iran.

Danh sách các ứng cử viên ủng hộ cải cách theo đường lối của ông Rouhani đã giành được tất cả 30 ghế quốc hội tại Tehran, và kết quả ban đầu đã được công bố trong ngày hôm nay. Nhà phân tích Saeed Leylaz, cựu cố vấn của cựu tổng thống cải cách Mohammad Khatami cho rằng, đây là tin mừng cho tổng thống Rouhani. (Song Châu)