23/03/2014 | 3

Phe áo đỏ Thái Lan biểu tình chống phán quyết hủy kết quả bầu cử

Phe áo đỏ Thái Lan biểu tình chống phán quyết hủy kết quả bầu cử

Bangkok, Thailand. (Reuters)
Cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái lan lại lên mức leo thang mới. Sau khi tòa án Bảo hiến Thái ra phán quyết hủy bỏ kết quả bầu cử bổ sung vào thứ sáu vừa qua, đã khiến hàng chục ngàn người thuộc phe áo đỏ biểu tình phản đối tại tỉnh Chon Buri. Ông Charnyuth Hengtrakul lãnh đạo phe áo đỏ cho biết số lượng người biểu tình lên đến 30.000 người, trong khi đó, cảnh sát Thái Lan ước lượng chỉ có khoảng 10.000 người.
Hôm thứ sáu 21/2 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã phán quyết không chấp nhận kết quả của cuộc tổng tuyển cử hồi tháng hai với lý do cuộc bầu cử đã không được tổ chức trong cùng một ngày. Xin nhắc lại, chính phủ Thái đã cho bỏ phiếu bổ sung tại những khu vực bị bạo loạn trong ngày bầu cử chính thức. Phán quyết của Tòa Bảo hiếnThái Lan không thể chấm dứt được cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay mà còn khiến gia tăng thêm căng thẳng.
Phe áo đỏ đại diện cho giới nông dân và dân nghèo chiếm đa số trong xã hội Thái luôn ủng hộ gia đình Shinawatra. Còn phe áo vàng đại diện cho tầng lớp trung lưu, trí thức ở thành thị. Phe này cho rằng: chính sách mua lúa cao của bà Yingluck giống như một hình thức mua chuộc giới nông dân và đó là lý do bà Yingluck luôn luôn thắng trong mọi cuộc bầu cử. Vì lẽ đó, phe áo vàng đòi lập một hội đồng nhân dân điều khiển đất nước không qua bầu cử. Phe quân đội Thái giờ này vẫn không can thiệp vào tình trạng chính trị căng thẳng này. – H. Võ