28/11/2016 | 0

Phẫu thuật mắt LAXIK tạo ra vấn đề mới

Phẫu thuật mắt LAXIK tạo ra vấn đề mới

Dallas, Texas. (CBS) – Theo một cuộc nghiên cứu mới, nhiều người trải qua cuộc phẫu thuật mắt LASIK có thể gặp phải phản ứng phụ.

Các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng, ba tháng sau khi phẫu thuật LASIK, hơn 40% bệnh nhân có các triệu chứng thị giác mới, chẳng hạn như thấy ánh sách chói hoặc quầng xung quanh các vật thể mà họ không thấy trước khi phẫu thuật. Trong cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu theo dõi hai nhóm người tới 6 tháng sau khi họ phẫu thuật mắt. Nhóm đầu tiên gồm 262 quân nhân Hải Quân, có độ tuổi trung bình là 29. Nhóm thứ hai gồm 312 thường dân, có độ tuổi trung bình là 32.

Theo FDA, trong cuộc phẫu thuật LASIK, bác sĩ cắt một đường nhỏ trong giác mạc hoặc lớp ngoài cùng của mắt. Sau đó bác sĩ sử dụng laser để loại bỏ một số mô giác mạc, định hình lại, với mục tiêu là cải thiện thị giác của bệnh nhân. Nói chung, thị giác của bệnh nhân được cải thiện sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, 43% trong nhóm Hải Quân và 46% trong nhóm thường dân, báo cáo có những triệu chứng mới, chẳng hạn như nhìn thấy hình ảnh đôi, chói mắt, ba tháng sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ Mark Fromer, một bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, không tham gia vào cuộc nghiên cứu nói, các kết quả mới cho thấy không có cuộc phẫu thuật nào là hoàn hảo. Tuy nhiên ông lưu ý rằng, dựa vào kinh nghiệm của chính ông với các bệnh nhân LASIK, mọi người gặp các triệu chứng theo báo cáo trong cuộc nghiên cứu thường không cảm thấy bất lực vì các triệu chứng trên.

Theo ông Fromer, mọi người nên được bác sĩ thông báo về rủi ro của các triệu chứng như vậy, trước khi họ quyết định có phẫu thuật LASIK hay không. (Nguyên Trân)