26/06/2020 | 0

Phạt tù người đưa bạn đi Đức rồi bị chết trong xe container ở Anh Quốc 

Phạt tù người đưa bạn đi Đức rồi bị chết trong xe container ở Anh Quốc 

Bị cáo Thắm tại phiên toà ngày 25_6 (plo.vn)

Tin từ Nghệ An: Truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin vào ngày 25-6, toà án cộng sản tỉnh Nghệ An kết tội Nguyễn Thị Thắm về tội danh “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” với mức án 15 tháng tù giam. Người mà Thắm tổ chức trốn đi nước ngoài là anh Nguyễn Văn Hiệp, người đã tử vong trong container cùng 38 người Việt Nam khác vào ngày 23/10/2019 tại khu công nghiệp Essex ở Anh Quốc.

 Theo cáo trạng, Thắm không có việc làm ổn định nhưng lại tuyển đưa người sang Đức để lao động trái phép. Thắm liên lạc, bàn bạc với phụ nữ tên Hương để đưa người đi Đức bằng đường du lịch rồi bố trí cho ở lại.  Tháng 5-2018, Thắm hứa làm thủ tục đưa anh anh Nguyễn Văn Hiệp, bạn học của Thắm, sang Đức với chi phí 16,000 Mỹ kim. Anh Hiệp đưa cho Thắm 500 Mỹ kim cùng sổ thông hành và bốn tấm ảnh để Thắm làm thủ tục.

Sau đó, anh Hiệp được đưa sang Nga bằng hình thức đi du lịch. Từ Nga, anh Hiệp được đưa sang Đức cư trú trái phép. Khi anh Hiệp sang đến Đức, Thắm nhận nốt số tiền còn lại.  Thắm đã chuyển cho các đối tượng khác 16,000 Mỹ kim và chỉ giữ lại số tiền 8 triệu đồng.  Sau một thời gian ở Đức, anh Hiệp được một đường dây khác đưa vượt biên sang Anh trong xe container.

Ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh Quốc phát hiện 39 người tử vong trong container, trong đó có anh Hiệp.

Chỉ có mình Thắm trong đường dây đưa người trên bị bỏ tù. Những kẻ khác chưa được phát hiện. Tuy Thắm không liên quan trực tiếp đến vụ 39 người tử vong trong container ở Anh Quốc nhưng bị bỏ tù vì liên quan đến việc đưa anh Hiệp ra nước ngoài trái phép.

Quốc Tuấn