02/04/2016 | 1

Phật Tử Hoà Hảo bị hành hung dịp giỗ Đức Huỳnh Giáo Chủ

Phật Tử Hoà Hảo bị hành hung dịp giỗ Đức Huỳnh Giáo Chủ

Một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị an ninh ở tỉnh An Giang đánh đập và hăm dọa, khi gần đến ngày giỗ nhà sáng lập đạo giáo là Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ, nhằm ngày 25 tháng 2 âm lịch.

Các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo cho biết vào dịp này họ luôn bị nhà cầm quyền địa phương ngăn trở bằng những biện pháp mạnh. Anh Nguyễn Công Thủ, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trẻ tuổi, là một trong những người bị đánh hôm 1 tháng Tư. Vụ hành hung diễn ra trên đường anh Thủ đến nhà vợ sắp cưới của anh. Anh Thủ cho biết cảnh sát giao thông theo lệnh của an ninh vô cớ chặn xe anh lại đòi kiểm tra giấy tờ. Trong khi cảnh sát giao thông đang kiểm tra giấy tờ thì có đến khoảng ba bốn chục nhân viên an ninh sắc phục, trong đó có cả công an xã, đứng xung quanh anh Thủ và quay phim. Khi cảnh sát giao thông trả giấy tờ cho anh Thủ rồi kéo đi, thì trưởng công an xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tên là Đực Ba, đứng ngay đầu xe anh Thủ đánh thẳng vào mặt anh. Khi anh Thủ té xuống xe thì khoảng 5 đến 10 nhân viên an ninh nhảy vào đánh hội đồng cho đến khi anh Thủ nằm bất tỉnh. Sau khi tỉnh lại, anh Thủ cố gắng leo lên xe để về nhà thì một nhân viên an ninh mặc thường phục cầm một bao phân bò ném thẳng vào mặt anh.

Vẫn theo lời kể của anh Nguyễn Công Thủ với Đài Á Châu Tự Do, một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo khác là anh Trần Thanh Giang ở huyện Chợ Mới, và gia đình cựu tù nhân lương tâm Võ Văn Bửu cũng bị an ninh chọi mắm, ném gạch và hăm dọa.

Huy Lam / SBTN