01/04/2017 | 0

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói về chính sách mới với Syria

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói về chính sách mới với Syria

Washington DC. (CBS) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong buổi họp báo ngày hôm 31/03, cho biết chính phủ tổng thống Donald Trump sẽ không kêu gọi tổng thống độc tài Bashar Assad từ chức.

Theo ông Spicer, có một thực tế chính trị mà Hoa Kỳ phải chấp nhận, về vị trí hiện nay của Hoa Kỳ ở Trung Đông. Dưới thời tổng thống tiền nhiệm, Hoa Kỳ đánh mất khá nhiều cơ hội đối với ông Assad. Sau đó, ông Spicer nhắc lại câu nói của đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, và của Ngoại trưởng Rex Tillerson, rằng mọi chuyện ở Syria hiện nay tùy vào quyết định của người Syria. Ông Spicer nói tiếp rằng trọng tâm số một của Hoa Kỳ ở Trung Đông là đánh bại ISIS.

Đảng Dân Chủ ở Quốc Hội tỏ ra tức giận trước tuyên bố của ông Tillerson và bà Haley, khi hai người này cho rằng việc thay đổi chế độ ở Syria không phải là chính sách của Hoa Kỳ, và số phận của ông Assad tùy thuộc vào người dân Syria. Đảng Dân Chủ nói rằng cách diễn đạt của ông Tillerson và bà Haley nghe rất giống với luận điệu của người Nga và của người Iran.

Theo nhận xét của CBS News, ngoại trưởng Hoa Kỳ không hề đưa ra bất cứ thông báo nào được cho là chính sách về Syria, vì Tòa Bạch Ốc vẫn đang hình thành chính sách khác về ông Assad.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain cũng lên tiếng chỉ trích ông Tillerson và bà Haley. Bởi vì thực tế cho thấy, người Syria đang chạy loạn không thể quyết định số phận của ông Assad, hoặc tương lai của đất nước họ được. (Mai Đức)